Thượng úy CSGT xả thân cứu người được đề cử Công dân Thủ đô ưu tú

ANTD.VN - Lăn xả vào biển lửa cứu người trong cơn nguy cấp; dũng cảm, mưu trí tham gia các vụ án triệt phá băng nhóm tội phạm về ma túy là điều ít ai ngờ ở Thượng úy Nguyễn Văn Tiến, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 12, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội. “Là chiến sĩ Công an nhân dân thì việc đầu tiên phải nghĩ đến là tinh thần vì nhân dân phục vụ chứ không phải đơn thuần chỉ làm chuyên môn mà mình phụ trách” - Thượng úy Nguyễn Văn Tiến tâm sự về công việc của mình như vậy.

Huân chương dũng cảm được trao cho Thượng úy Nguyễn Văn Tiến 

“Mình phải cứu người”

Nghe tin Thượng úy Nguyễn Văn Tiến được đề cử danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” của Hội đồng thi đua khen thưởng thành phố, tôi gọi điện hẹn gặp ở Xuân Mai - nơi anh đang công tác. Thượng úy Tiến đáp: “Chuyện của tôi có gì đâu để viết, nhà báo hỏi người khác thôi”. 

Thượng úy Tiến sinh năm 1990, quê ở Ứng Hòa, Hà Nội. Anh kể: “Nhà em bố mẹ đều làm nông, chẳng có ai phục vụ trong lực lượng vũ trang cả. Tuy vậy em lại mê công an, bộ đội từ hồi bé. Xem phim thấy bộ đội đánh giặc, công an bắt tội phạm là mắt cứ sáng lên. Bởi vậy, tốt nghiệp cấp III xong là em nộp đơn thi ngay cảnh sát”.

Bởi yêu ngành, yêu nghề nên trong công việc lúc nào Thượng úy Nguyễn Văn Tiến cũng tận tâm. Hơn cả nhiệm vụ, anh bảo, luôn tìm thấy niềm vui trong khi làm việc. Có lẽ do ngấm từ những bộ phim đã xem hồi nhỏ nên dù có gặp bất cứ tình huống nguy cấp nào, Thượng úy Nguyễn Văn Tiến cũng quên mình để lăn xả với suy nghĩ duy nhất lóe lên trong đầu lúc đó: “Mình phải cứu người”.

Xông vào biển lửa cứu gia đình bị mắc kẹt vì “chuồng cọp”

Câu chuyện Thượng úy Tiến trực tiếp cứu 5 người dân bị nạn do giặc lửa hồi tháng 9 năm ngoái là một ví dụ điển hình. Tuy vậy khi chúng tôi hỏi lại, Tiến lắc đầu từ chối: “Chuyện qua lâu rồi. Hơn nữa đó là một câu chuyện buồn. Đến tận bây giờ mỗi khi nhớ tới, tôi vẫn cảm thấy day dứt vì mình đã không thể cứu hết các nạn nhân. Đôi lúc trong giấc ngủ, hình ảnh người mẹ nhem nhuốc, hoảng hốt túm lấy vạt áo với tiếng nấc nghẹn: “Chú Tiến ơi, cứu nốt con tôi với” vẫn làm tôi trào nước mắt”.

Câu chuyện ấy có lẽ đến bây giờ những người dân ở dọc tuyến Quốc lộ 6, Quốc lộ 21 đoạn qua địa bàn huyện Chương Mỹ vẫn chẳng thể nào quên. Rạng sáng 25-9, Thượng úy Tiến cùng Tổ công tác Đội CSGT số 12 do Đại úy Trương Việt Sơn - Phó Đội trưởng; Đại úy Lê Kế Hiệp; Đại úy Trần Duy Hưng cùng làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát dọc khu vực trách nhiệm của mình.

“Chuyện qua lâu rồi. Hơn nữa đó là một câu chuyện buồn. Đến tận bây giờ mỗi khi nhớ tới, tôi vẫn cảm thấy day dứt vì mình đã không thể cứu hết các nạn nhân. Đôi lúc trong giấc ngủ, hình ảnh người mẹ nhem nhuốc, hoảng hốt túm lấy vạt áo với tiếng nấc nghẹn: “Chú Tiến ơi, cứu nốt con tôi với” vẫn làm tôi trào nước mắt”.

Thượng úy Nguyễn Văn Tiến (Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 12, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội)

Khi tổ công tác đi qua khu dân cư Xuân Hà (thuộc thị trấn Xuân Mai), các anh phát hiện có khói không biết ở đâu bốc ra mù mịt cả đoạn đường phía trước. Chia nhau đi tìm nguồn gốc đám khói, cả tổ phát hiện lửa đang cháy tại căn nhà của anh Nguyễn Văn Nam. Ngay lập tức các thành viên trong tổ lao ra khỏi xe chia nhau tìm phương tiện khống chế đám cháy, đồng thời đập cửa báo động toàn bộ các căn nhà bên cạnh sơ tán khỏi vùng nguy hiểm.

Nhận ra căn nhà bị cháy là một cửa hàng sửa xe máy mà mình từng đến sửa chữa vài lần, Thượng úy Tiến liền gọi điện thoại cho chủ nhà để nắm bắt tình hình. Từ đầu dây bên kia, các nạn nhân cho biết, họ không thể ra được do cửa chính đã bị kẹt. Lẫn trong tiếng kêu cứu trên điện thoại là tiếng la hét, kêu khóc của trẻ con. Thấy vậy, Thượng úy Tiến bèn tìm cách trấn an rồi hỏi rõ vị trí của các nạn nhân.

Không bỏ lỡ những giây phút quý báu, anh bèn tìm hướng tiếp cận từ phía nhà hàng xóm. Với sự giúp đỡ của chủ nhà, Thượng úy Tiến leo lên khu vực tầng 3 tìm cách phá tung hệ thống “chuồng cọp” vốn được anh Nam gia cố phía sau để phòng trộm cắp. Quãng thời gian ấy kể lại thì ngắn, nhưng lúc ấy với anh nó dài như cả thế kỷ. Trong tay chỉ có một thanh sắt, Thượng úy Tiến cùng người hàng xóm dùng hết sức mình bẻ cong từng mối hàn chắc chắn của chuồng cọp tạo thành lỗ hổng để người có thể chui lọt.

Trong khi đó, ngọn lửa hung tàn dường như không cho những người cứu hộ thêm cơ hội. Nó bốc ngùn ngụt theo từng giây mỗi lúc một cao rồi nhanh chóng biến thành một chiếc lò khổng lồ. Từng người, từng người được Thượng úy Tiến đưa ra. Khi đến người thứ 5, những tưởng có thể thở phào thì lúc này anh Nam chủ nhà mới hớt hải cho hay, dù tầng 3 đã hết người nhưng trên tầng 4 vẫn còn 2 cháu nhỏ khác.

Sững sờ trước thông tin mới ấy, Thượng úy Tiến lao về vị trí ban đầu. Nhưng lúc này khói độc đen kịt đang ngùn ngụt tuôn ra từ khe hở khiến anh tối mắt, nghẹt thở. Việc tiếp cận khung sắt chuồng cọp ở phía sau tầng 4 đã trở nên bất khả thi. Anh bèn lộn lại phía trước từ ban công tầng 3 leo lên ban công tầng 4 bằng tay không. Tuy nhiên dù đã phá được cửa, nhưng sức nóng của ngọn lửa phả ra khiến anh bật ngược trở lại. Không mũ cứu hộ, không bình oxy, không áo, khiên chống nóng, Thượng úy Tiến uất ức nhìn vào căn nhà mà trào nước mắt...

Bản lĩnh ứng phó với tội phạm ma túy

Không chỉ làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý vi phạm, Thượng úy Tiến còn thường xuyên tham gia phối hợp truy bắt tội phạm ma túy và lập được nhiều thành tích cũng như có kinh nghiệm, bản lĩnh khi đối mặt với loại tội phạm này. 

Quốc lộ 6 và Quốc lộ 21 là tuyến đường quan trọng, huyết mạch để các đối tượng tội phạm sử dụng lưu thông thực hiện các hành vi buôn bán vận chuyển ma túy về xuôi. Khi được giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị bạn để tổ chức truy bắt, Thượng úy Tiến đã hoàn thành tốt việc phối hợp cùng với các lực lượng chức năng trực tiếp dừng xe, kiểm tra, giao tiếp với các đối tượng tội phạm để đánh lạc hướng chúng, giúp đồng đội bắt giữ tội phạm an toàn và nhanh chóng nhất. 

Thượng úy Tiến kể, những lần tham gia bắt các đối tượng vi phạm pháp luật thì có nhiều, nhưng gần đây nhất là khoảng tháng 8-2017 khi đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên Quốc lộ 6, anh được lệnh phối hợp với lực lượng phòng chống ma túy bắt giữ một ô tô vận chuyển ma túy đang trên đường về Hà Nội. “Lúc đó đã gần nửa đêm, khi chiếc xe nghi vấn tiến đến gần vị trí tổ công tác, tôi ra hiệu lệnh dừng. Nhìn thấy có 5 đối tượng bên trong có vẻ khá căng thẳng, tôi liền lững thững tiến lại với thái độ hết sức bình thản và nói chuyện theo kiểu tán gẫu để họ dịu xuống. Khi câu chuyện đã trở nên cởi mở, sự nghi ngại đã giảm bớt thì cũng là lúc lực lượng mật phục ập tới khiến cả xe không kịp phản kháng. Khám xét tại chỗ, chúng tôi phát hiện trong xe có 10 bánh ma túy”.

Với Thượng úy Nguyễn Văn Tiến, những công việc mà anh cho là hết sức bình thường và thuộc trách nhiệm của mình thì với nhân dân, đó lại là hình ảnh một chiến sĩ Công an nhân dân luôn vì nhân dân phục vụ và xứng đáng được tôn vinh.