Thường trực Ban Bí thư: Vì sao nhiều cán bộ bị kỷ luật dù trước đó xếp loại tốt, khắc phục thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết, Nghị quyết Trung ương 5 có nêu nhiều giải pháp để khắc phục chuyện vì sao nhiều cán bộ bị kỷ luật khi trước đó đều được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai quán triệt Nghị quyết về xây dựng cơ sở đảng

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai quán triệt Nghị quyết về xây dựng cơ sở đảng

Sáng nay, 22-7, tiếp tục Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai truyền đạt chuyên đề về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Theo bà Mai, trong nhiệm kỳ 2016 - 2020, đã thi hành kỷ luật 664 tổ chức cơ sở đảng, tăng 114 tổ chức so với nhiệm kỳ 2010 – 2015. Tính trung bình mỗi năm thi hành kỷ luật hơn 100 tổ chức. Riêng năm 2021, dù đang dịch bệnh nhưng đã thi hành kỷ luật 223 tổ chức đảng.

Nhấn mạnh việc ở nơi nào tổ chức cơ sở đảng bị kỷ luật thì ở đó lòng tin của nhân dân bị giảm sút, bà Mai đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương phối hợp, ở đâu, tổ chức cơ sở đảng bị kỷ luật phải thay cấp ủy viên ngay.

“Không thể để mấy ông cán bộ bị kỷ luật ngồi đó mãi để ảnh hưởng lòng tin của nhân dân với Đảng, trong khi đó hàng chục nghìn tổ chức cơ sở đảng làm tốt” – Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nói.

Về đội ngũ đảng viên, bà Mai cho biết, một bộ phận đảng viên năng lực, trình độ chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, phai nhạt, sống thực dụng, suy thoái, tự chuyển biến, chuyển hóa, vi phạm quy định, vi phạm pháp luật…. Một số người động cơ vào Đảng chưa đúng, không trong sáng.

“Ngay từ lúc vào Đảng mà động cơ không đúng, không trong sáng, sẽ hoạt động cả cuộc đời thì không thể tin tưởng anh sẽ trong sáng được. Bước vào Đảng, động cơ trong sáng thì mới hy vọng cả cuộc đời người ta đi theo Đảng mới trong sáng, đúng đắn” - bà Mai nhấn mạnh, đồng thời cho biết rất buồn và tiếc khi có một bộ phận giữa đường “gãy cánh”.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng kết luận hội nghị

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng kết luận hội nghị

Cuối phiên làm việc sáng nay, phát biểu kết luận Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Nghị quyết Trung ương 5 khóa XIII đã được xây dựng với rất nhiều điểm mới. Cả 4 Nghị quyết là những nội dung rất cơ bản, hệ trọng, liên quan mật thiết, tác động nhiều chiều đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đời sống của nhân dân, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Đề cập Nghị quyết về tổ chức cơ sở đảng, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, đây là vấn đề rất quan trọng, rất hệ trọng, xét cho cùng mọi chuyện đều liên quan tới tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, vì vậy cần có sự thẳng thắn, có tính đột phá trong một số khâu của công tác xây dựng tổ chức đảng và đảng viên.

Theo Thường trực Ban Bí thư, phải tạo ra sự đột phá trong đánh giá xếp loại đối với tổ chức đảng, sao cho thực chất, phản ánh đúng hiện thực, khách quan.

Thực tế trong nghị quyết có nêu nhiều giải pháp để khắc phục câu chuyện vì sao nhiều cán bộ bị kỷ luật khi trước đó đều được xếp loại hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tuy nhiên, ông Thưởng cho rằng, đây là vấn đề rất khó, đòi hỏi những nhiệm vụ giải pháp để thực hiện Nghị quyết này phải được cụ thể hóa rất cao.

Liên quan đến Nghị quyết 18 về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”, ông Võ Văn Thưởng nêu rõ, Nghị quyết được xây dựng nhiều điểm mới liên quan đến việc “bãi bỏ quy định về khung giá đất”, “xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường”... và tin tưởng rằng, nếu thực hiện tốt sẽ tạo chuyển biến tích cực, khắc phục tình trạng “hai giá” như thời gian vừa qua…

Cuối cùng, để các nghị quyết đi vào cuộc sống, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh yếu tố quan trọng hàng đầu, có tính chất quyết định là khâu tổ chức thực hiện. Vì vậy, ông Thưởng đề nghị, quá trình tổ chức thực hiện đòi hỏi có sự quyết tâm, năng động, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là người đứng đầu các cơ quan, tổ chức địa phương, đơn vị.

Thường trực Ban Bí thư cũng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương... phấn đấu tháng 8 tới trình Bộ Chính trị kế hoạch thực hiện 4 Nghị quyết.