Thưởng chuối tiến vua ở làng Vũ Đại

ANTĐ - T  ừ Hà Nội phóng xe máy về phía Nam, theo quốc lộ 1A, chỉ mất 1 tiếng đồng hồ là đến làng Vũ Đại, ngôi làng gắn liền với tên tuổi nhà văn Nam Cao. Cái làng quê “xa phủ, xa huyện”, nghèo rớt mồng tơi, tới mức “chó ăn đá, gà ăn sỏi” ấy, nay được đổi tên rất đẹp, làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Vũ Đại xưa, Nhân Hậu nay là nơi duy nhất trồng được giống chuối đứng đầu bảng trong số hơn 30 giống chuối Việt Nam, chuối “tiến vua”. Chuối dành cho vua nên còn có tên chuối ngự. Chuối ngự Nhân Hậu có nhiều chủng loại, nhưng nổi tiếng nhất là chuối ngự trâu và chuối ngự mít. Chuối ngự mít quả nhỏ, hương vị thanh ngọt, đậm đà, thoáng mùi thơm đặc biệt, ruột chuối vàng như mít, khi chín vỏ lốm đốm những chấm vàng hồng. Đến mùa chuối chín, cả làng Nhân Hậu nức hương thơm chuối ngự. Quả chuối ngự gắn bó với người Việt, từ nhỏ, chuối là món quà quê mẹ mua ở chợ về. Quả chuối dễ ăn, lành, nhiều dinh dưỡng, người Tây đến đất Việt cũng coi chuối là món tráng miệng hàng đầu.

 Nải chuối ngự được coi là chuẩn, ngon phải hội tụ đủ các yếu tố: Hình thức, màu sắc, hương thơm. Quả nhỏ, thon đều, vỏ mỏng, mỡ màng, sắc vàng rộm tự nhiên, hương thơm dịu nhẹ, và nhất thiết đầu núm quả chuối vẫn giữ nguyên cọng râu dài. Mỗi nải chuối như bông hoa xòe cánh, bày lên đĩa sứ gia bảo, đặt trên bàn thờ gia tiên trong dịp giỗ, tết, vừa để báo cáo thành quả lao động, vừa bày tỏ lòng biết ơn các bậc tiền bối, mang nhiều ý nghĩa tâm linh.