"Thuốc thử" trọng tài ngoại và con dao 2 lưỡi

  • 23/03/2012 20:18
  • 0 bình luận
  • Tiểu Quyên
  • In bài
ANTĐ - Sau hàng loạt sai phạm liên quan đến công tác trọng tài, phương án thuê trọng tài ngoại bắt V-League đang trở nên cấp bách. Nhưng…

Thuốc thử đúng liều...

Kể từ mùa giải 2012, giới trọng tài Việt khoác lên mình “tấm áo mới” với những trang bị các thiết bị hỗ trợ tác nghiệp, cùng mức lương thưởng tăng gấp nhiều lần. Song những lời phàn nàn từ các đội bóng, người hâm mộ vẫn râm ran sau mỗi vòng đấu. Một lần nữa, phương án thuê trọng tài ngoại lại được nhắc đến.

Đem cân nhắc, về chuyên môn chưa hẳn trọng tài nội thua kém nhưng ở môi trường tác nghiệp trong nước, họ sẽ chịu áp lực gấp bội so với các đồng nghiệp quốc tế. Giới trọng tài Việt thừa nhận luôn phải chịu những sức ép vô hình mỗi khi cầm còi tại V-League. Sau hàng loạt sự cố, bản thân đơn vị tổ chức, điều hành giải (VPF) đang xem xét kế hoạch thuê trọng tài ngoại như một giải pháp tình thế.

Hiệu quả giải pháp này mang lại sẽ phải chờ thời gian trả lời, song chắc chắn, sự xuất hiện của trọng tài ngoại sẽ tạo môi trường cạnh tranh, cọ xát giúp các tay còi nội phát triển, đồng thời khiến bức xúc của các đội bóng lẫn người hâm mộ tạm hạ nhiệt và giảm áp lực cho BTC giải.

Nói cách khác, thuê trọng tài Đông Nam Á bắt V-League như liều thuốc thử đúng liều, đúng lúc.

"Thuốc thử" trọng tài ngoại và con dao 2 lưỡi ảnh 1

...và con dao 2 lưỡi

Chuyện thuê trọng tài ngoại chưa hề có trong tiền lệ, song việc mua sắm ngoại binh đã được các CLB thực hiện từ hơn thập kỷ trước khi phong trào “sính hàng ngoại” nở rộ trong làng bóng Việt. Tất nhiên, có lợi thì người ta mới làm. Các ông bầu không ngại vung núi tiền chiêu mộ các ngoại binh chất lượng, đổi lại họ góp công lớn trong mỗi chiến thắng. Nhưng cũng vì lẽ đó mà các CLB dần bị phụ thuộc vào họ, thậm chí khốn khổ khi cứ phải chạy theo đáp ứng những yêu sách tréo ngoe của một số ngoại binh.

Thực tế, sự xuất hiện của các ngoại binh không tạo môi trường cạnh tranh để cầu thủ nội phát triển, trái lại còn khiến họ bị thu hẹp đất diễn ở CLB. Thành tích ĐTQG không tăng mà cứ giảm dần đều. Và một trong những mục tiêu của VPF trong các mùa giải tới là giảm tối đa ngoại binh tại V-League, còn sân chơi hạng Nhất sẽ chỉ dành cho nội binh. Thậm chí không loại trừ phương án “nói không với ngoại binh” như một số quốc gia trong khu vực đang sử dụng rất thành công.

Thuê trọng tài ngoại vẫn còn là phương án ở thì tương lai, nhưng mặt trái từ việc sử dụng ngoại binh thì đã hiện rõ. Vấn đề là người sử dụng liều thuốc thử đó như thế nào để không giẫm lên vết xe đổ của quá khứ và không hứng chịu những “phản ứng phụ” ngoài mong muốn. 

Tin cùng chuyên mục