Thuê trực thăng đón lao động Việt Nam nếu cần

(ANTĐ) - Còn gần 4.000 lao động Việt Nam vẫn đang bị kẹt ở Lybia. Công tác sơ tán gặp nhiều khó khăn do thiếu phương tiện vận chuyển, thủ tục. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Nguyễn Thị Kim Ngân, cho biết nếu cần sẽ thuê trực thăng đến những điểm “nóng” ở Lybia để đón lao động.
>>> Lao động VN bàng hoàng kể chuyện ở Libya/ 830 lao động về nước an toàn/

Thuê trực thăng đón lao động Việt Nam nếu cần

(ANTĐ) - Còn gần 4.000 lao động Việt Nam vẫn đang bị kẹt ở Lybia. Công tác sơ tán gặp nhiều khó khăn do thiếu phương tiện vận chuyển, thủ tục. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Nguyễn Thị Kim Ngân, cho biết nếu cần sẽ thuê trực thăng đến những điểm “nóng” ở Lybia để đón lao động.
>>> Lao động VN bàng hoàng kể chuyện ở Libya/ 830 lao động về nước an toàn/

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết nếu cần sẽ thuê trực thăng đến Lybia để đón lao động Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết nếu cần sẽ thuê trực thăng đến Lybia để đón lao động Việt Nam

Đây là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra trong buổi họp khẩn cấp liên Bộ nhằm bàn bạc và thống nhất công tác đón lao động Việt Nam từ Lybia về nước diễn ra chiều 28-2 tại Bộ LĐTB - XH.

6.000 lao động đã rời khỏi Libya

Bà Ngân cho biết: Đến thời điểm này đã có khoảng 6.000 người lao động rời khỏi Libya và số lao động từ Libya về nước khoảng gần 1.000 lao động. ”Theo tin mới nhất chúng tôi nhận được, số lao động đến Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tới 1.000 người và đang tập trung ở sân bay nước này. Hiện Chính phủ đã đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ thuê hai chiếc máy bay của nước này để đưa số lao động trên về nước”, bà Ngân cho biết.

Cũng theo bà Ngân: Sáng nay Bộ LĐ,TB- XH đã nhận được một báo cáo khá đầy đủ về lao động chưa thể rời khỏi Libya và Bộ đã nhờ tới tổ chức Di dân quốc tế (IOM) để có biện pháp, giải pháp giúp đỡ. Bằng mọi giá chúng ta phải đưa lao động về nước đảm bảo càng sớm càng tốt.

Bà Ngân cũng cho biết thêm: Ngoài ra 5 đoàn công tác đã lên đường để đưa lao động về nước vào hôm qua, đêm nay Chính phủ sẽ đưa máy bay sang Ai Cập để đưa lao động đang tập trung tại đây về nước. Số lao động ở Ai Cập một mặt được đưa máy bay sang chở về, mặt khác phía đối tác cũng đã mua vé để đưa lao động của ta về  nước.

Khi được hỏi về chính sách hỗ trợ cho người lao động đi Libya sau khi về nước như thế nào?, bà Ngân nói: Đây là điều xảy ra ngoài ý muốn không phải lỗi của doanh nghiệp và cũng không phải lỗi của người lao động. Trước mắt sẽ hỗ trợ cho mỗi lao động 1 triệu đồng để làm lộ phí về quê và cho đến khi lao động về nước ổn định thì sẽ căn cứ vào những quy định của pháp luật và những hợp đồng lao động để giải quyết, hỗ trợ.

”Việc giải quyết chính sách, hỗ trợ cho người lao động chúng tôi đều có chỉ đạo, không để người lao động gặp khó khăn. Ở đây phải có sự chia sẽ giữa người lao động, doanh nghiệp và Chính phủ. Chính phủ sẽ chỉ đạo việc thực hiện chính sách này”, Bộ trưởng Ngân cho biết.

Còn 4.000 lao động mắc kẹt tại Libya

Cũng tại cuộc họp Bộ nhằm bàn bạc và thống nhất công tác đón lao động Việt Nam từ Lybia về nước chiều 28-2, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) bao cáo nhanh: Đã có 8.161 lao động Việt Nam đã và đang di tản sang các các nước láng giềng. Cụ thể đã có  991 lao động sang Ai Cập, 242 người đang nhập cảnh vào Hy Lạp, 1.378 người nhập cảnh Malta, 557 người đang ở  Thổ Nhĩ Kỳ; 292 đã  sang Tuy-ni-di và 300 người nữa đang tập trung tại biên giới nước này…    

Theo ông Quỳnh, như vậy từ nay đến 3/3 sẽ có hơn 1.000 lao động nữa về đến Việt Nam. “Vẫn còn gần 4.000 lao động Việt Nam còn kẹt lại ở Lybia, trong đó khoảng 2.000 người sẽ có được kế hoạch sơ tán trong những ngày tới. Trong thời điểm hiện nay nhiều lao động làm việc cho chủ thầu Lybia  gặp khó khăn trong quá trình di tản, do bị chủ lao động bỏ, một số chủ khác không nắm thủ tục nên cũng không giải quyết thủ tục cho lao động Việt Nam”, Ông Quỳnh nói.

Cùng đó, theo phản ánh của các đoàn công tác, hiện phương tiện vận tải trong Libya rất thiếu nên việc đưa lao động nước ta sơ tán càng gặp khó khăn. Thêm vào đó hiện số lao động đã di tản sang Tuy-ni-di cũng đang bị kẹt lại do nước ta không có cơ quan đại diện ở đây. Theo báo cáo, hơn 500 lao động ở  Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang bị kẹt lại do chủ trốn tránh trách nhiệm. Do đó, tình hình lộn xộn đã diễn ra.

Huy Hoàng