Thực hư việc người làm nghề cắt tóc, gội đầu, giặt là phải nộp thuế tới 7%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nêu rõ, từ 1-8, những người làm nghề cắt tóc, gội đầu có thể phải nộp thuế lên tới 7% nếu doanh thu đạt mức quy định.

Đối tượng áp dụng của Thông tư 40 gồm hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là cá nhân cư trú có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật; Cá nhân cho thuê tài sản; Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân; Tổ chức, cá nhân khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân…

Theo danh mục ngành nghề, tỷ lệ tính thuế của Thông tư 40, thì các dịch vụ như may đo, giặt là, tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bi-a, internet, game, cắt tóc, làm đầu, gội đầu, dịch vụ tư vấn pháp luật, tư vấn tài chính, kế toán, kiểm toán; dịch vụ làm thủ tục hành chính thuế, hải quan; Dịch vụ sửa chữa khác bao gồm: sửa chữa máy vi tính và các đồ dùng gia đình…, tỷ lệ % tính thuế GTGT là 5%, thuế suất thuế thu nhập cá nhân là 2%.

Thực hư việc người làm nghề cắt tóc, gội đầu, giặt là phải nộp thuế tới 7% ảnh 1

Dịch vụ cắt tóc, gội đầu có thể phải nộp thuế khá cao nếu đạt doanh thu theo quy định (ảnh minh họa)

Đây không phải là mức thuế cao nhất trong Thông tư 40. Các cá nhân, hộ kinh doanh cho thuê tài sản sẽ phải chịu tổng mức thuế cao nhất đến 10% (GTGT 5% và TNCN 5%) nêu tại Thông tư này gồm: Cho thuê nhà, đất, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi trừ dịch vụ lưu trú; Cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển; Cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ.

Tuy nhiện, trong nguyên tắc tính thuế của Thông tư 40, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN.

Ngoài ra, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN được xác định cho một người đại diện duy nhất của nhóm cá nhân, hộ gia đình trong năm tính thuế.

Trường hợp cá nhân có phát sinh hợp đồng cho thuê tài sản trong nhiều năm và đã khai thuế, nộp thuế theo quy định trước đây thì không điều chỉnh lại đối với số thuế đã khai, đã nộp theo các quy định trước ngày hiệu lực Thông tư này.

Việc thông báo thời hạn nộp thuế khoán của năm 2021 thực hiện theo các quy định trước thời điểm hiệu lực của Thông tư này đến hết kỳ tính thuế năm 2021.

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đáp ứng điều kiện nộp thuế theo phương pháp kê khai nếu cơ quan thuế đã quản lý thuế theo phương pháp khoán trước thời điểm hiệu lực của Thông tư này và không có yêu cầu chuyển đổi phương pháp tính thuế thì tiếp tục nộp thuế theo phương pháp khoán đến hết kỳ tính thuế năm 2021.