Thực hư về việc Su-57 Nga vẫn hiện diện tại Syria

  • 12/03/2018 14:06
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, một tấm ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria cho thấy, có vẻ như 1 chiếc tiêm kích tàng hình Sukhoi Su-57 Nga vẫn còn hiện diện tại đây. 

Trong bức không ảnh, dường nhưn chiếc tiêm kích Su-57 này nằm ở góc sân đỗ, bên cạnh các máy bay cường kích tầm thấp Su-25 và phía xa là 2 chiếc máy bay ném bom tiền tuyến cánh cụp cánh xòe Su-24 đang trong tư thế thu cánh.

Sự kiện trên gây bất ngờ lớn cho giới truyền thông vì Nga đã tuyên bố rút chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Su-57 về nước, chỉ sau 2 ngày có mặt tại Syria, sau khi đã hoàn tất các bài kiểm tra vũ khí.

Thực hư về việc Su-57 Nga vẫn hiện diện tại Syria ảnh 1

Hình ảnh tiêm kích Su-57 tại khu vực sân đỗ

Trước đó, trả lời câu hỏi của phóng viên hãng thông tấn Interfax về một tấm ảnh vệ tinh đăng ngày 23/2, cho thấy 2 tiêm kích Su-57 đang nằm cạnh các chiến đấu cơ họ Flanker khác trên đường băng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergey Shoigu đã phát biểu:

"Với những bức ảnh chụp từ vệ tinh, tôi có thể nói rằng bây giờ không phải là những năm 95, những chiếc máy bay như vậy không bao giờ đứng cạnh nhau". 

"Những bức ảnh đã được công bố - tôi không biết chúng từ đâu,  vì tất cả các máy bay lúc nào cũng ở trong nhà trú ẩn. Tôi hy vọng năm nay chúng ta sẽ hoàn thành một chu kỳ thử nghiệm đầy đủ và đây sẽ là một bất ngờ đối với các đồng nghiệp", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm.

Thực hư về việc Su-57 Nga vẫn hiện diện tại Syria ảnh 2

Mô hình chiến đấu cơ bơm hơi của Quân đội Nga

Qua phát biểu trên của Bộ trưởng Quốc phòng Nga thì rất có thể những hình ảnh mà vệ tinh trinh sát nước ngoài chụp tại căn cứ Hmeimim đã bị đánh lừa bởi mô hình vũ khí bơm hơi của Quân đội Nga, đây là biện pháp ngụy trang thông dụng nhằm đảm bảo an toàn cho phương tiện thật sự.

Ảnh chụp từ vệ tinh gần như không thể phân biệt các đường nét trên mô hình và so sánh với "hàng thật", nó cũng không có khả năng thu sóng phản xạ từ kim loại như một số phương tiện trinh sát khác.

Hành động cho thấy rằng công tác đảm bảo an ninh đã được người Nga đặc biệt chú trọng, nhất là kể từ sau khi căn cứ không quân Hmeimim bị tập kích bằng UAV cảm tử dẫn tới hư hỏng một số máy bay vào ngày đầu năm 2018.

Thực hư về việc Su-57 Nga vẫn hiện diện tại Syria ảnh 3

Một tấm ảnh vệ tinh khác chụp chiếc Su-57 tại vị trí tương tự

Mọi việc đã trở nên sáng tỏ hơn khi các cơ quan truyền thông vào cuộc và tìm lại được một bức ảnh vệ tinh khác cũng đăng tải ngày 23/2, trong đó vẫn là chiếc Su-57 trên ở cạnh các chiến đấu cơ Su-25 tại vị trí đó.

Dễ nhận thấy rằng qua gần một tháng mà vị trí của các phi cơ trên vẫn không hề thay đổi thì khả năng cao không chỉ chiếc Su-57 mà cả dàn Su-25 bên cạnh cũng là mô hình bơm hơi.

Bên cạnh đó, không lý do gì mà Nga lại để tiêm kích tàng hình Su-57 vốn đòi hỏi phải có sự "chăm sóc" đặc biệt đối với lớp sơn phủ chống phản xạ tín hiệu radar rất dễ bị tổn thương  khi nằm phơi mưa phơi nắng ngoài trời lâu đến vậy.

Tin cùng chuyên mục