Thực hư thông tin Trung Quốc bàn giao 4 người Việt Nam về Lào Cai vì nghi nhiễm virus Corona?

ANTD.VN - Sở Y tế tỉnh Lào Cai xác nhận, địa phương hiện đang cách ly điều trị 4 người có biểu hiện sốt, nhưng thông tin những người này bị Trung Quốc giao về vì nghi mắc virus Corona là không chính xác…

Phun hóa chất khử trùng tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai phòng bệnh nCoV

Ngày 29-1, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận và cách ly điều trị 4 bệnh nhân là người Việt Nam về từ Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai có sốt, nghi mắc viêm phổi do virus Corona (NcoV).

Một số thông tin cho biết, đây là những người đi làm ăn, buôn bán tại Trung Quốc, sau khi có dấu hiệu sốt phía Trung Quốc đã tiến hành bàn giao người để trở về nước điều trị.

Chiều 29-1, trao đổi với báo chí về thông tin trên, ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết, ngày 26 và 27-1 vừa qua, thông qua hệ thống giám sát thân nhiệt lắp đặt ở cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phát hiện 4 trường hợp người Việt Nam có biểu hiện sốt.

4 người này (có nam và nữ, tuổi đời từ 25-40) đã được yêu cầu không xuất cảnh sang Trung Quốc mà quay lại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai để cách ly, theo dõi, giám sát theo đúng quy định.

“Không có chuyện Lào Cai tiếp nhận 4 công dân Việt Nam có biểu hiện sốt từ Trung Quốc, hay Trung Quốc bàn giao, giao trả 4 người Việt nghi mắc virus Corona, bởi họ chưa xuất cảnh qua khỏi cửa khẩu bên Việt Nam” – Giám đốc Sở Y tế Lào Cai khẳng định.

Hiện 4 trường hợp đang được cách ly điều trị tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lào Cai, sức khoẻ đã ổn định, hết sốt. Mẫu bệnh phẩm gồm máu và dịch họng hầu của các bệnh nhân đã được gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm xem có nhiễm virus Corona hay không.

Về diễn biến mới nhất của dịch bệnh này trên phạm vi cả nước, thông tin cập nhật từ Bộ Y tế tính đến 15h chiều nay (29-1), ngoài 2 bố con người Trung Quốc nhiễm Corona, cả nước có 64 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus này (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng có dịch).

Qua xét nghiệm đã có 25 trường hợp được khẳng định âm tính với virus Corona, 34 trường hợp tiếp tục được cách ly, theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, có 56 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm virus nCoV.