Thực hư thông tin có trường đại học không tuyển được sinh viên nào trong đợt đầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Còn 2 ngày nữa hết hạn xác nhận nhập học nhưng có gần 100 trường đại học thông báo tuyển sinh bổ sung trong đó có trường được cho là không tuyển được sinh viên nào.
Nhiều trường đang trông chờ thí sinh đăng ký xét tuyển bổ sung dù chưa hết thời hạn xét tuyển đợt 1

Nhiều trường đang trông chờ thí sinh đăng ký xét tuyển bổ sung dù chưa hết thời hạn xét tuyển đợt 1

Tuyển sinh đại học 2022 đợt 1 đã gần kết thúc với thời hạn 2 ngày nữa sẽ đóng hệ thống xác nhận nhập học trực tuyến. Thí sinh chưa trúng tuyển đợt này còn cơ hội với những trường đại học công bố xét tuyển bổ sung.

Được biết, hiện đã có gần 100 trường đại học trên cả nước công bố chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Trong đó, gây chú ý nhất là trường ĐH Hùng Vương TP.HCM được cho là đã không tuyển được thí sinh nào trong đợt 1 xét tuyển năm 2022 vì trường này có tổng chỉ tiêu tuyển sinh theo đề án là 2.045 nhưng thông báo xét tuyển bổ sung 2.045 chỉ tiêu.

Hiện tượng nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu vẫn xảy ra nhiều năm nay nhưng việc không tuyển được sinh viên nào thì chưa từng có.

Thông tin chính thức về thực trạng tuyển sinh của trường, Thạc sĩ Nguyễn Thị Mai Bình, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo và công tác sinh viên Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM cho biết, thực tế trường ĐH Hùng Vương TP.HCM có 485 thí sinh trúng tuyển trong đợt 1. Tính đến 28/9, số thí sinh xác nhận nhập học tại trường là 400 thí sinh.

Giải thích về chỉ tiêu 2.045, thạc sĩ Mai Bình cho biết, đây là con số trường thông báo tổng chỉ tiêu, còn trường chỉ tuyển bổ sung hơn 1.600 chỉ tiêu.

Theo đó, trường này nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ, trường nhận hồ sơ từ 15 điểm. Với phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM từ 500 điểm trở lên cho tất cả các ngành. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đến ngày 9/10.

Được biết, năm 2022, cả nước có trên 620.000 thí sinh nhập nguyện vọng với tổng số hơn 3 triệu nguyện vọng. Thống kê của Bộ GD-ĐT, tính đến ngày 25/9 mới có 80% thí sinh xác nhận nhập học.

Thực tế, có tỷ lệ không nhỏ thí sinh trúng tuyển đại học nhưng không có nhu cầu xác nhận nhập học. Nguyên nhân do thí sinh trúng tuyển không phải ngành yêu thích nhất; do học phí; do thí sinh đã có hướng lựa chọn khác như xuất khẩu lao động, học nghề...

Việc nhiều trường ĐH tốp dưới khó khăn trong tuyển sinh cũng là điều được dự báo trước, đặc biệt là năm nay khi thí sinh đã biết trước điểm theo tổ hợp xét tuyển mới đăng ký nguyện vọng nên đã chủ động hơn trong việc đăng ký nguyện vọng vào những trường phù hợp nhất.