Thủ tướng: Thị trường bất động sản chính là nút thắt cần giải quyết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương khẩn trương tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, xác định đây là nút thắt cần giải quyết ngay…
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tại phiên họp (Ảnh: VGP)
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tại phiên họp (Ảnh: VGP)

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1-2023 diễn ra sáng nay, 2-2, các ý kiến thảo luận đều thống nhất đánh giá, tình hình kinh tế xã hội nước ta trong tháng vừa qua tiếp tục xu thế tích cực, đạt nhiều kết quả trong bối cảnh số ngày làm việc ở tháng này chỉ bằng 2/3 so với tháng trước vì nghỉ Tết.

Đáng chú ý, các tổ chức quốc tế vẫn đánh giá tích cực về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam. Trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu vừa công bố tháng 1-2023, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 là 6,3%; tuy thấp hơn 0,2% so với kỳ dự báo trước, nhưng đây là mức cao thứ 2 trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Kết luận phiên họp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ, qua thực tế trong chuyến công tác kiểm tra, đôn đốc các dự án hạ tầng giao thông vừa qua nổi bật lên ấn tượng về khí thế phát triển mới khi "cả nước là một công trường". Sự tự tin của các cấp, các ngành trong chỉ đạo, điều hành, cũng như niềm tin của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp ngày càng được củng cố.

Dù vậy, tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức. Trong các động lực tăng trưởng, thị trường xuất khẩu thu hẹp, xuất khẩu có dấu hiệu chậm lại. Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 8% so cùng kỳ (ngành chế biến, chế tạo giảm 9,1%). Thu hút đầu tư nước ngoài vẫn gặp nhiều khó khăn…

Trước thực trạng đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tích cực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao, chủ động giải quyết những vấn đề phát sinh, đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng, nhân lực), tập trung cho 3 động lực tăng trưởng là đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu.

Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Thủ tướng lưu ý là phải tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn. Theo đó, phải điều hành cân bằng, hợp lý, hiệu quả giữa tỷ giá với lãi suất, giữa kiểm soát lạm phát với tăng trưởng, chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, giữa tình hình trong nước và ngoài nước.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, xác định đây là nút thắt cần giải quyết để tháo gỡ khó khăn cho nhiều lĩnh vực liên quan, như trái phiếu doanh nghiệp. Dự kiến, Chính phủ sẽ tổ chức cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản ngay trong tháng 2 này.

Đồng thời, cần khẩn trương hoàn thiện, ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 65 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Thủ tướng cũng chỉ đạo tiếp tục đề xuất các giải pháp miễn giảm thuế, phí, lệ phí phù hợp; cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính...

Với tổng vốn đầu tư công 700.000 tỷ đồng của năm 2023, Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý chặt chẽ, thúc đẩy tiến độ dự án lớn, quan trọng, có tính lan tỏa cao, nhất là công trình giao thông trọng điểm.

Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành tập trung xử lý các vấn đề tồn đọng, kéo dài đã được Bộ Chính trị cho chủ trương; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện phương án xử lý đối với 4 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả còn lại để trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến.