Thủ tướng: Có phản ánh người mắc Covid-19 không liên hệ được với y tế, phải khắc phục ngay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chỉ đạo công tác chống dịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc phải bảo đảm người dân được tiếp cận y tế từ sớm, về nhân lực phải huy động bác sĩ về hưu và y tế tư nhân…
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận cuộc họp ngày 16-12

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận cuộc họp ngày 16-12

Phát biểu kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố chiều 16-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, chúng ta không có cách nào khác là phải thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, mở cửa nền kinh tế, khôi phục và phát triển kinh tế xã hội.

Hiện dự báo tình hình dịch bệnh thời gian tới sẽ vẫn diễn biến phức tạp. Thủ tướng cho biết, mục tiêu tối quan trọng là phải kiểm soát rủi ro, giảm ca mắc cộng đồng, ca chuyển nặng và giảm tối đa ca tử vong.

Về tổng thể, các nguyên lý, các biện pháp, công thức phòng chống dịch đã cơ bản phù hợp, với 3 trụ cột phòng chống dịch (cách ly, xét nghiệm, điều trị) và công thức "5K+vaccine+thuốc điều trị+công nghệ+đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác"…

Song Thủ tướng lưu ý, để giảm số ca chuyển nặng thì yêu cầu cốt lõi là bảo đảm người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở, còn trong công tác phòng chống dịch nói chung thì vấn đề vaccine là yếu tố cốt lõi, chiến lược, quyết định cả trước mắt và dài hạn.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ dẫn chứng, hiện vẫn có phản ánh về việc người mắc Covid-19 không liên hệ được các cơ quan chức năng trên địa bàn, không được hỗ trợ y tế kịp thời.

Do vậy, Thủ tướng yêu cầu phải đáp ứng ngay nhu cầu y tế của người dân ngay tại cơ sở. Để giảm số ca chuyển nặng, bắt buộc phải nâng cao năng lực y tế cơ sở, luôn sẵn sàng về trang bị, nhân lực, thuốc điều trị, ô xy… Các địa phương, bộ ngành, cơ quan, đơn vị phải rà soát, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh công tác tổ chức thực hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.

Về tiêm chủng, Thủ tướng yêu cầu thần tốc hơn nữa trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19. Chậm nhất tới cuối tháng 12-2021 phải hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi; trong tháng 1-2021 phải hoàn thành việc tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi và tiêm mũi 2 cho người từ 12-18 tuổi.

Các địa phương thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nếu có đủ vaccine mà không hoàn thành được mục tiêu tiêm chủng thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân...

Về điều trị, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế bảo đảm đủ thuốc điều trị, không để thiếu thuốc; chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, các bệnh viện chủ động mua thuốc điều trị; chịu trách nhiệm kiểm định, quản lý chất lượng thuốc được đưa vào sử dụng.

Cùng đó, trong công tác điều trị, để đảm bảo đủ nhân lực thì cần huy động bác sĩ về hưu, hệ thống y tế tư nhân; chỗ nào còn vướng về cơ chế, chính sách thì phải giải quyết và đề xuất xử lý theo thẩm quyền.

Những nơi xuất hiện nhiều ca nhiễm, diễn biến phức tạp thì dứt khoát phải thành lập trạm xá lưu động, bảo đảm trang thiết bị y tế cần thiết, đồng thời điều động lực lượng hỗ trợ từ nơi khác.

Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan liên quan xây dựng và trình Chính phủ ban hành các chế độ, chính sách để tăng mức phụ cấp cho nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Ngoài ra, Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện kế hoạch mở lại các đường bay quốc tế bảo đảm an toàn, phù hợp tình hình và thông lệ của các nước, không quá thận trọng cũng không chủ quan.

Các địa phương được giao tiếp tục thảo luận, lấy ý kiến của doanh nghiệp, người dân về triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, phù hợp và bảo đảm sản xuất kinh doanh an toàn.