Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ: Bộ Công an đã cấp trên 67 triệu căn cước công dân gắn chíp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ thông tin, tính đến ngày 10-7, Bộ đã cấp trên 67 triệu căn cước công dân gắn chíp cho người dân, nhưng trong quá trình cấp cũng có một số nguyên nhân dẫn đến chậm...
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo. Ảnh: Quốc hội
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo. Ảnh: Quốc hội

Sáng 11-7, tiếp tục phiên họp thứ 13, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về Báo cáo công tác dân nguyện tháng 5 và tháng 6 năm 2022 của Quốc hội.

Trình bày báo cáo này, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân hết sức quan tâm, lo lắng về tình trạng giá xăng dầu vẫn ở mức cao đã kéo theo nhiều giá dịch vụ, hàng hóa khác tăng gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Cử tri và nhân dân còn lo lắng về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế để khám, chữa bệnh cho người dân; tình hình dịch bệnh xuất huyết đang diễn biến phức tạp có xu hướng lan rộng, tăng cả về số ca mắc và số ca tử vong; sự xâm nhập của biến chủng BA.5, BA.4 của Omicron…

Ngoài ra, cử tri và nhân dân có phản ảnh tình trạng chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân ở một số nơi và đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cấp phát, trả thẻ căn cước công dân sau khi công dân đã thực hiện thủ tục cấp thẻ. Ban Dân nguyện cũng đề nghị quản lý chặt chẽ các thông tin xấu trên mạng nhất là việc đăng tải và lan truyền các thông tin liên quan đến việc tự tử của trẻ em.

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ phát biểu tại phiên họp
Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ phát biểu tại phiên họp

Phát biểu thảo luận sau đó tại phiên họp, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, về các vấn đề mà cử tri quan tâm, Bộ Công an nhận được 61 kiến nghị của cử tri, đã tiếp thu và thực hiện đúng quy trình, trả lời đúng quy định, không có gì vướng mắc.

Cụ thể, về quản lý, xử lý tin xấu, độc trên không gian mạng, dù trách nhiệm quản lý nhà nước là của Bộ Thông tin và Truyền thông, tuy nhiên Bộ Công an cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt nội dung này, trong đó có việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ liên quan ngành Công an.

"Chúng tôi có đề án chuyên đề về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; đồng thời có kế hoạch chuyên đề về an ninh mạng, kết quả rất tốt" - Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định.

Về kiến nghị liên quan tình trạng chậm trả căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân vẫn còn ở một số nơi, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ thông tin, tính đến ngày 10/7/2022, Bộ Công an đã cấp trên 67 triệu CCCD cho người dân.

Tuy vậy, trong quá trình cấp có nhiều lỗi dẫn đến chậm như: Nhiều người dân đến đăng ký nhưng sai địa chỉ, số điện thoại, nên khi thay đổi nơi thường trú dẫn đến khớp nối thông tin chưa chuẩn; một số người dân có trách nhiệm khai báo thông tin hồ sơ, nhưng dữ liệu nhập vào không bảo đảm "đúng, đủ, sạch”, dẫn đến không nhập được, việc này lực lượng Công an đang tiến hành chỉnh lại…

Để khắc phục việc này, Bộ Công an đã chủ động yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nghiệp vụ, bảo đảm quy trình, trình tự, thủ tục cấp CCCD; tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký cấp CCCD; thông báo cụ thể cho các cá nhân, đơn vị có sai sót đến cơ quan Công an phối hợp xử lý.

Ngoài ra, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng cho biết, số vụ cháy, nổ trong tháng 5, tháng 6 đã giảm 7,43%; giảm 5,65% thiệt hại về người và 12,45% về tài sản thiệt hại so với tháng 3, tháng 4.

Về xử lý vi phạm về an toàn giao thông, Bộ Công an đã tập trung vào các nhóm hành vi liên quan đến giao thông đường bộ như: vi phạm nồng độ cồn trong điều khiển phương tiện; vi phạm về tốc độ; vi phạm về cơi nới thùng xe quá khổ, quá tải; đồng thời xử lý các phương tiện chở quá vạch an toàn giao thông đường thủy…