Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói về việc Nhà xuất bản Giáo dục lỗ 40 tỷ đồng/ năm vẫn chiết khấu cao

ANTD.VN - Trả lời báo chí chiều nay, 1-10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho biết, sắp tới, việc xóa độc quyền sách giáo khoa (SGK) sẽ được thực hiện theo tinh thần một chương trình có nhiều SGK, xã hội hóa để in ấn SGK…

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ

Chiều 1-10, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đặt vấn đề về việc vừa qua Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội có báo cáo chỉ ra việc độc quyền SGK nhiều năm qua gây nhiều hệ lụy, lãng phí ngân sách và tốn kém cho học sinh.

Đặc biệt, Nhà Xuất bản (NXB) Giáo dục thông báo mỗi năm lỗ 40 tỷ đồng nhưng lại giữ mức chiết khấu in ấn SGK tới 25%. “Vậy quan điểm của Chính phủ và Bộ GD-ĐT về vấn đề này như thế nào?” – báo chí đặt câu hỏi.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Nghị quyết 40 của Quốc hội giao cho Bộ GD-ĐT tổ chức thay SGK và biên soạn một bộ tài liệu SGK mới. Bộ đã thành lập nhóm biên soạn, tổ chức biên soạn, thành lập hội đồng thẩm định quốc gia, sau đó chuyển NXB Giáo dục để tổ chức biên tập, thiết kế minh họa, in ấn...

Quá trình thực hiện, NXB Giáo dục đã tổ chức đấu thầu in ấn ở tất cả các khu vực. Ông Độ cho biết, vì SGK phải vận chuyển đến các nhà trường nên NXB đã chia thành 4 khu vực để trực tiếp tổ chức đấu thầu in ấn, để giảm chi phí vận chuyển sách từ các nhà in đến các trường.

Cũng theo Thứ trưởng GD-ĐT, vừa qua, Bộ TT&TT đã có quyết định giao quyền, nhiệm vụ cho 5 NXB có chức năng in ấn SGK. “Sắp tới, việc xóa độc quyền sẽ được thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 88, đó là việc tổ chức một chương trình có nhiều SGK, theo đó huy động các nguồn lực xã hội hóa để in ấn SGK” - ông Độ nói.

Về chiết khấu lên tới 25% của NXH Giáo dục, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, theo báo cáo của NXB, ban đầu chiết khấu có thể từ 20 đến 25%, đến giờ, con số chính thức từ 18 đến 20%. Chiết khấu này chính là để thực hiện việc vận chuyển, phát hành sách từ nhà in thông qua các công ty sách, thiết bị trường học, từ đó vận chuyển đến cho các em học sinh.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trả lời báo chí

Trao đổi thêm vấn đề này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, dư luận, nhân dân và các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) rất quan tâm đến vấn đề SGK. Thực tế đúng là mỗi năm chúng ta phải chi phí khá lớn cho vấn đề in ấn, phát hành SGK.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, tại phiên họp Chính phủ hôm nay (1-10), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giải trình, báo cáo với Chính phủ và yêu cầu có giải pháp khắc phục ngay liên quan đến vấn đề người dân, xã hội và ĐBQH quan tâm.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo việc in ấn, xuất bản SGK phải minh bạch, công khai, làm tốt công tác xã hội hóa, tránh độc quyền, tránh lợi ích nhóm. “Thủ tướng chỉ đạo rất rõ ràng, liên quan đến trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Bộ phải làm tốt việc này, chuẩn bị trả lời chất vấn nếu đại biểu Quốc hội quan tâm” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.