“Thủ phạm” phá nát đường 70

ANTĐ - Biết chúng tôi là nhà báo đang đi tìm “thủ phạm” đã biến đường 70 thành con đường đau khổ nhất của Hà Nội hiện nay, một cán bộ của UBND xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm chép miệng nói: “Báo chí viết nhiều rồi, nhưng con đường này ngày càng xuống cấp nghiêm trọng hơn, TNGT cũng xảy ra nhiều hơn ”…  

Dân kêu xã, xã báo cáo huyện, huyện…

Đường 70 tràn ngập trong bụi

Đường 70 từ Hà Đông qua một số xã thuộc huyện Từ Liêm đến đê hữu Hồng, Hà Nội dài trên 13km, rộng khoảng 7m, nhưng lại có vị trí quan trọng về kết nối giao thông từ khu vực Hà Đông về các khu đô thị phía Tây TP Hà Nội. Nền đường 70 yếu, trong khi đó lưu lượng phương tiện tham gia giao thông quá lớn, chủ yếu là xe  trọng tải lớn, nên con đường luôn trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường chi chít những hố sâu, ổ gà, ổ voi và thường xuyên ùn tắc, xảy ra TNGT.

Đoạn đường xuống cấp nghiêm trọng nhất là từ UBND xã Tây Mỗ đến Cầu Triền. Chỉ cho chúng tôi những vết bùn đất trát đầy trên tường nhà của mình, bà Nguyễn Thị Mai cho biết, mỗi khi trời mưa đường ngập bùn, nước, ô tô chạy qua bùn đất bắn tung tóe vào tường và cửa nhà. Những ngày nắng trời nắng, người dân hai bên đường lại thi nhau hít bụi. Theo bà Mai và nhiều người dân ở đây cho biết, nước bẩn, bùn đất và bụi đường thì họ có thể cố gắng khắc phục, chung sống với nó. Nhưng điều mà họ lo sợ nhất là TNGT luôn rình rập.

Do đường nhiều hố sâu, ổ voi, khi xe ô tô trọng tải lớn chạy qua thường phải đi ngoằn nghèo, lấn sang phần đường của các phương tiện đi chiều ngược lại nên nhiều xe tải đã đâm vào ô tô, xe máy, hoặc đâm vào các cháu học sinh của 2 trường Tiểu học và Trung  học cơ sở Tây Mỗ đi xe đạp trên đường. Theo ông Nguyễn Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Tây Mỗ, mặc dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng gần 2 năm trở lại đây trên con đường này đã xảy ra gần chục vụ TNGT đối với các cháu học sinh.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Giang, đường 70 qua địa bàn xã đã xuống cấp nghiêm trọng từ mấy năm trở lại đây. Người dân kêu với xã, xã báo cáo huyện, rồi huyện báo cáo TP, rồi đã có nhiều cuộc họp và cả các cuộc tiếp xúc cử tri tại đây cũng đưa vấn đề này ra… Nhưng chỉ một thời gian sau lại rơi vào im lặng.


Đào đường rồi chắp vá lấy lệ

Một trong những nguyên nhân làm đường 70 qua địa bàn xã Tây Mỗ xuống cấp nghiêm trọng là do vào giữa năm 2011, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên (NNMTV) Nước sạch Hà Đông được Sở GTVT Hà Nội cấp phép đào đường thi công đường ống cấp nước để tiếp nhận nước sông Đà về Hà Đông. Công ty CP Cơ khí xây dựng cấp thoát nước Viwaseen 2 được Công ty TNHH NNMTV Nước sạch Hà Đông chọn là đơn vị  thi công.

Ông Nguyễn Bá Quang, Phó Giám đốc Xí nghiệp Quản lý cầu đường 22, đơn vị quản lý đường 70 cho biết, trên cơ sở giấy phép đào đường được cấp, Công ty Viwaseen 2 đã đào đường 70 sâu gần 2m để đặt đường ống cấp nước. Sau khi thi công xong, nhà thầu này đã đổ đá nhưng không thảm và không trải nhựa trên mặt đường… Ngày qua ngày, lưu lượng xe ô tô trọng tải lớn lưu thông càng nhiều, thì nền đường càng bị lún tạo thành hố sâu hoắm giữa đường. Khi trời mưa, các hố đó trở thành ao. Còn lượng đá đổ trên mặt đường đã trôi sang 2 bên đường, gây cản trở các phương tiện giao thông, dẫn đến TNGT gia tăng.

Trước tình trạng hoàn trả mặt đường cẩu thả của đơn vị thi công đào đường ống cấp nước trên đường 70 (nhất là đoạn từ UBND xã Tây Mỗ đến Cầu Triền), Xí nghiệp Quản lý cầu đường 22 đã gửi nhiều công văn đến chủ đầu tư và đơn vị thi công yêu cầu phải hoàn trả lại mặt đường đúng theo yêu cầu mà Sở GTVT Hà Nội đặt ra, nhưng mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ. Tại cuộc họp gần đây, Sở GTVT Hà Nội và các đơn vị chức năng đã yêu cầu đơn vị quản lý đường 70 phải nhắc nhở nhà thầu hoàn trả đường 70 đúng quy định, sau đó TP sẽ đầu tư nâng cao mặt đường để không còn cảnh nước ngập, đường vỡ dẫn đến TNGT.

Xí nghiệp Quản lý cầu đường 22 lại gửi thêm công văn đến chủ đầu tư và đơn vị thi công yêu cầu phải hoàn trả mặt đường đúng theo yêu cầu. Nhưng đơn vị thi công vẫn phớt lờ, còn chủ đầu tư Công ty TNHH NNMTV Nước sạch Hà Đông coi như vô can…