Thống đốc NHNN: Giá vàng không giảm như kỳ vọng sau 9 phiên đấu thầu, đang tìm giải pháp mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lý giải việc dừng đấu thầu vàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, nguyên nhân do sau 9 phiên đấu thầu nhưng giá vàng vẫn không giảm được như kỳ vọng…
Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại phiên thảo luận ở Quốc hội

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại phiên thảo luận ở Quốc hội

Cuối phiên thảo luận tại Quốc hội chiều 29-5, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã lý giải các ý kiến của ĐBQH về việc vì sao giá vàng tăng cao, vì sao dừng đấu thầu vàng, và giải pháp để giảm giá vàng…

Phát biểu trước đó, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, việc quản lý thị trường vàng có nhiều bất cập dẫn đến giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn, làm tăng buôn lậu vàng, làm "chảy máu" ngoại tệ. Ông cũng cho rằng, chính sách đấu giá vàng của NHNN chỉ là giải pháp tạm thời, sau đấu thầu giá vàng vẫn không giảm mà có xu hướng tăng…

Tương tự, đại biểu Nguyễn Thị Thu Thủy (đoàn Bình Định) cho rằng, nếu không sớm kiềm chế được giá vàng sẽ dẫn đến hiện tượng vàng hóa nền kinh tế...

Giải trình làm rõ các ý kiến nêu trên, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, giá vàng tăng cao, biến động phức tạp là diễn biến chung của các nước trên thế giới chứ không chỉ riêng của Việt Nam. Tuy vậy, bà cũng thừa nhận, giá vàng trong nước và quốc tế có sự nới rộng, đặc biệt là vàng SJC.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại Quốc hội

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại Quốc hội

Về giải pháp, theo bà Hồng, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo để thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Trong đó, NHNN đã thực hiện đấu thầu vàng với kỳ vọng tăng cung vàng ra thị trường, từ đó giúp giá vàng có thể giảm dần.

“Tuy nhiên, qua 9 phiên đấu thầu, chúng tôi thấy, chênh lệch giá không được giảm như kỳ vọng. Cho nên chúng tôi đã dừng đấu thầu và đã đánh giá tình hình, tìm ra nguyên nhân và xây dựng phương án mới để bắt đầu triển khai trong tuần tới, nhằm giảm được chênh lệch giá vàng trong thời gian tới” – Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Theo Thống đốc NHNN Việt Nam, những biến động trên thị trường vàng thời gian qua cũng không loại trừ nguyên nhân là có các hành vi vi phạm pháp luật để đầu cơ găm giữ, đẩy giá vàng. Vì thế, các cơ quan chức năng đã có các giải pháp thực hiện minh bạch hóa các giao dịch vàng trên thị trường. NHNN đã quyết định lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra thị trường vàng.

Vẫn liên quan đến giá vàng, phát biểu làm rõ thêm các ý kiến ĐBQH nêu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá, vừa qua NHNN đã tích cực triển khai một số giải pháp để kiểm soát giá vàng, tuy nhiên sau khi can thiệp hiệu quả chưa cao.

NHNN đang đánh giá lại và sẽ có phương án mới về mặt ngắn hạn nhằm bình ổn thị trường, còn về lâu dài sẽ sửa đổi Nghị định 24.