Thói quen đơn giản giúp giảm nguy cơ ung thư

ANTD.VN - 1/3  trường hợp ung thư có thể ngăn chặn thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, vận động hợp lý và duy trì trọng lượng lý tưởng. Các nhà khoa học đã tiết lộ một số việc đơn giản có thể giúp bạn ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ ung thư.
 

Bôi kem chống nắng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cách đơn giản giúp giảm nguy cơ ung thư da

Bảo vệ da bằng kem chống nắng

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư da và do đó khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn nên sử dụng kem chống nắng SPF 30, với kẽm hoặc titanium dioxide để ngăn ngừa ung thư da. 

Ăn uống khoa học

Chế độ ăn giàu chất béo, chất xơ và omega-3 có thể hạn chế viêm và chống lại ung thư. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Cách chế biến thịt như xông khói, dăm bông cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Chất gây ung thư có thể được hình thành trong quá trình bảo quản thịt bằng hóa chất, phơi hay muối. Lựa chọn chế độ ăn không có thịt một ngày mỗi tuần hoặc thêm cá vào thực đơn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Chữa các bệnh viêm nhiễm

Các bệnh viêm nhiễm làm tăng thêm gánh nặng ung thư vì có khoảng 20% các bệnh ung thư liên quan đến bệnh viêm nhiễm, chẳng hạn: viêm gan do virus HBV và HCV lâu ngày dẫn đến ung thư gan, các virus HPV (HPV 16-18) gây ra ung thư cổ tử cung và nhiều loại ung thư khác, vi khuẩn H. pylori là nguy cơ gây ung thư dạ dày...

Tránh dùng đồ nhựa

Trong các đồ dùng bằng nhựa có chứa chất gây ung thư. Những hợp chất có trong các sản phẩm từ nhựa, sản phẩm chăm sóc cá nhân và đồ gia dụng này có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú.

Vận động mỗi ngày

Hoạt động thể chất ít nhất từ 15 đến 50 phút mỗi ngày giúp điều trị chứng viêm và có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Ngay cả những việc đơn giản như lau nhà có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư ruột và vú. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động thường xuyên có thể giúp hàm lượng hormone khỏe mạnh trong cơ thể duy trì ở mức lý tưởng. Bớt thời gian cho các hoạt động tĩnh như xem tivi, đọc sách vào buổi tối để có nhiều thời gian ra ngoài đi bộ, giúp hạn chế đáng kể nguy cơ ung thư.

Uống cà phê, ăn nhiều hoa quả

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, mỗi ngày uống 2 ly cà phê có thể làm cho tỉ lệ phát sinh ung thư trực tràng giảm 52%. Vitamin C trong cam có tác dụng trợ giúp tiêu diệt trực khuẩn xoắn ốc ở hậu môn - đây là kẻ thù gây ra ung thư dạ dày. Dưa hấu, cà chua và nho giàu carotein, đây là thành phần chống ung thư. Ngoài ra, trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư da, phổi, thận và gan. Chỉ cần 2 cốc mỗi ngày làm giảm nguy cơ bị ung thư về đường tiêu hóa tới 32%; 5 cốc mỗi ngày cũng giảm thiểu nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Bổ sung vitamin

Bổ sung vitamin B3, giúp giảm sự hình thành các tế bào ung thư da bằng cách ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các tia tử ngoại. Ngoài ra, mỗi ngày uống 3 cốc (khoảng 200ml) sữa tách béo và thêm 200ml sữa chua có thể khống chế sự phát triển của búi trĩ kết tràng, phòng ngừa ung thư kết tràng.

Giữ trọng lượng cân bằng

Thừa cân, béo phì là nguyên nhân góp phần dẫn đến 10 loại ung thư bao gồm đường ruột, vú và gan. Bạn không nhất thiết phải từ bỏ các bữa ăn nhẹ, chỉ cần thay thế chúng bằng những thực phẩm ít calo. Chẳng hạn nên thay khoai tây chiên bằng các loại rau như cà rốt. Nếu không thể từ bỏ thói quen ăn ngọt, hãy thay thế bằng một thanh chocolate nhỏ dưới 100 calo.