• Hà Nội và những ký ức hạnh phúc đơn sơ thời bao cấp

  Hà Nội và những ký ức hạnh phúc đơn sơ thời bao cấp

  ANTD.VN - Nhắc đến thời bao cấp là ai nấy nghĩ ngay đến cảnh khó khăn, thiếu thốn. Đặc biệt là những năm 60-70 của thế kỷ trước, Hà Nội cùng cả nước gồng mình xây dựng miền Bắc, chi viện cho miền Nam ruột thịt chiến đấu chống Mỹ.

 • Máy nước và nước máy ở Hà Nội

  Máy nước và nước máy ở Hà Nội

  ANTD.VN - Cuối thế kỷ 19, để phục vụ cho cuộc khai thác thuộc địa, thực dân Pháp bắt đầu đưa những máy móc, thiết bị tân tiến vào Việt Nam. Những máy móc này ban đầu vốn chỉ có tên tiếng Pháp và khá xa lạ với người Việt. Do đó, trong muôn vàn những từ ngữ mới xuất hiện theo kiểu “nhìn mặt đặt tên” có 2 từ “nước máy” và “máy nước”.

 • Hà Nội phố, mùa dịch Covid-19 và ký ức thời bao cấp

  Hà Nội phố, mùa dịch Covid-19 và ký ức thời bao cấp

  ANTD.VN - Hà Nội nới lỏng các biện pháp giãn cách phòng dịch từ 0h ngày 22-6. Các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, ăn uống trong nhà dần được hoạt động trở lại. Tin này được phát ra chẳng khác nào trận mưa rào, làm dịu hẳn cái nắng nóng, oi nồng đến quánh đặc của phố phường Hà Nội trong những ngày chống dịch Covid-19.

 • Những đám cưới thời bao cấp

  Những đám cưới thời bao cấp

  ANTD.VN - Hồi những năm 60-70 của thế kỉ trước, mùa cưới ở Hà Nội thường là tiết cuối thu, chớm đông. Khi gió heo may chuyển mùa se lạnh là lúc nhiều cặp uyên ương chuẩn bị cho hạnh phúc lứa đôi. Đám cưới hồi ấy thường được tổ chức theo lối đời sống mới, nghĩa là không có tiệc mặn mà đa phần chỉ bánh, kẹo, thuốc lá, chè mạn, liên hoan văn nghệ…

 • Món ăn thời bao cấp

  Món ăn thời bao cấp

  ANTD.VN - Người cao niên hay hồi cố thời bao cấp. Cũng không hiểu tại sao lại thế. Cái thời đói nghèo khốn khó cuối thập niên 70, đầu 80 khiến bao người phải ám ảnh, từ hồi nào đã trở nên đầy chất thơ trong hoài niệm...

 • Ký ức lạc rang thời bao cấp

  Ký ức lạc rang thời bao cấp

  ANTD.VN - Trong ký ức của những thế hệ từ 6X, 7X đến 8X ở Hà Nội, những món ăn liên quan đến lạc (miền trong gọi là đậu phộng) tương đối rõ nét, nó cũng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình trong thời bao cấp khó khăn. Tất nhiên bây giờ, khi kinh tế phát triển hơn, lạc không còn là món ăn chủ đạo trên mâm cơm và với nhiều cách chế biến, đôi khi những món ăn từ lạc được “nâng tầm” lên thành… đặc sản.

 • Vệ sinh đô thị và chuyện đổi thùng xưa

  Vệ sinh đô thị và chuyện đổi thùng xưa

  ANTD.VN - Một thời, nhiều gia đình ở Hà Nội hay mắng những đứa trẻ ham chơi, lười học bằng câu: “Học dốt thì sau này chỉ có đi… đổi thùng”. Đổi thùng là cụm từ của thời Pháp thuộc chỉ những người chuyên thu dọn xú uế ở khu vực nội thành. Sau năm 1954, người ta gọi bằng một cụm từ khác: công nhân vệ sinh.