Thoát bẫy lừa đảo giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 6-4, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được thư cảm ơn của bà V.T.K (SN 1962) ở phường Phương Mai, Đống Đa, hiện đang sinh sống tại quận Tây Hồ, về việc đã tận tình giúp đỡ bà thoát bẫy lừa đảo của đối tượng giả danh cán bộ công an yêu cầu chuyển khoản hơn 500 triệu đồng.
Từ công tác tuyên truyền phòng ngừa nhiều người dân đã và đang nâng cao cảnh giác, phối hợp với cơ quan Công an để tránh bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền

Từ công tác tuyên truyền phòng ngừa nhiều người dân đã và đang nâng cao cảnh giác, phối hợp với cơ quan Công an để tránh bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền

Trước đó, khoảng 12h45 ngày 4-4, bà V.T.K trong lúc ở nhà thì nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ thông báo bà đang liên quan đến một vụ án “Mua bán ma túy” mà cơ quan Công an đang tiến hành điều tra, yêu cầu bà giữ bí mật không cho người nhà hoặc ai biết với lý do để đảm bảo bí mật trong quá trình điều tra vụ án.

Đối tượng này tiếp tục chuyển máy cho bà K gặp các đối tượng khác xưng là người của Viện kiểm sát, Toà án; chúng đề nghị bà K phải hợp tác với cơ quan pháp luật.

Để phục vụ công tác điều tra thì bà K phải mở ngay một tài khoản ngân hàng mới, cung cấp mã OTP tài khoản cho chúng, sau đó phải rút toàn bộ số tiền của bà K trong sổ tiết kiệm để chuyển vào số tài khoản vừa mở.

Do quá lo sợ việc mình liên quan tới pháp luật, bà K đã ra chi nhánh ngân hàng BIDV tại 128 Thụy Khuê, Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội để thực hiện theo yêu cầu của các đối tượng.

Khi đang thực hiện thủ tục để rút toàn bộ số tiền tiết kiệm 550 triệu đồng của mình để chuyển vào tài khoản ngân hàng vừa lập thì bà nhìn thấy tấm biển tuyên truyền “CẢNH BÁO CỦA CÔNG AN QUẬN TÂY HỒ VỀ CÁC HÀNH VI LỪA ĐẢO QUA MẠNG” đặt tại trước quầy giao dịch và nhớ trước đây, cán bộ Cảnh sát khu vực Công an phường nơi bà cư trú đã đến nhà để tuyên truyền về các thủ đoạn lừa đảo qua mạng của tội phạm hiện nay.

Lúc này bà K nhận thức được việc mình đang bị các đối tượng lừa đảo dụ dỗ, thực chất bản thân bà không liên quan đến vụ án ma túy nào cả, bà K đã dừng mọi giao dịch tại ngân hàng đồng thời không làm theo yêu cầu của các đối tượng lạ nữa. Biết không thể lừa được bà K nên các đối tượng đã tắt máy và chặn các số điện thoại không thể liên lạc được.

Sau đó, bà K đã đến Công an phường Bưởi để trình báo sự việc và có thư cảm ơn gửi Công an quận Tây Hồ thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân đã giúp bà không bị tội phạm lừa đảo số tiền 550 triệu tích cóp của mình.