Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bắt tay nhau dẹp các tay súng người Kurd ở bắc Iraq

  • 08/03/2018 23:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền trung ương Iraq ở Baghdad sẽ tiến hành một chiến dịch chung chống lại các chiến binh người Kurd ở miền bắc Iraq, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã phát biểu vào thứ năm, ngày 8/3.

Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bắt tay nhau dẹp các tay súng người Kurd ở bắc Iraq ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang thúc đẩy chiến dịch quân sự xuyên biên giới chống lại Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) tại vùng Afrin thuộc Syria. 

Phát biểu với báo giới, ông Cavusoglu cho biết, chiến dịch quân sự tại Afin, phát động này 20/1 vừa qua, sẽ kết thúc vào tháng 5 tới, và chiến dịch chung xuyên biên giới với Iraq có thể bắt đầu sau cuộc bầu cử quốc hội tại nước này vào tháng 5/2018. 

Theo ông Cavusoglu, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ có thể được điều sang miền bắc Iraq sau chiến dịch hiện nay. 

Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bắt tay nhau dẹp các tay súng người Kurd ở bắc Iraq ảnh 2

Cộng đồng người Kurd tại Iraq luôn muốn được độc lập

Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng nổi dậy từ những năm 1980 ở khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ có đa số người Kurd sinh sống, đang chiếm đóng tại khu vực miền núi Qandil ở miền Bắc Iraq và tiến hành các cuộc tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ. 

PKK bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đặt ngoài vòng pháp luật và Ankara cho rằng YPG là một cánh tay nối dài của PKK tại Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục