Nga tố Mỹ có 20 căn cứ quân sự tại lãnh thổ của người Kurd ở Syria

  • 02/03/2018 07:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một quan chức cấp cao trong Hội đồng An ninh quốc gia Nga, Mỹ đã thành lập tới 20 căn cứ quân sự ở khu vực do người Kurd kiểm soát ở Syria.

“Việc thiết lập lại hòa bình và ổn định ở Syria bị ngăn cản bởi những sự can thiệp từ nước ngoài, cụ thể như việc Mỹ đã thành lập tới hơn 20 căn cứ quân sự ở khu vực do người Kurd kiểm soát ở Syria”, Phó Tổng Thư kí Hội đồng An ninh quốc gia Nga, ông Alexander Venediktov cho hay.

Cách đây ít lâu, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cáo buộc Mỹ muốn chia cắt một vùng lãnh thổ lớn ở Syria và tạo ra một cơ chế tự trị với sự ủng hộ cho người Kurd.

Kể từ khi nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011, người Kurd và các tay súng đồng minh đã thành lập được 3 vùng tự trị ở phía bắc Syria, bao gồm Afrin.

Nga tố Mỹ có 20 căn cứ quân sự tại lãnh thổ của người Kurd ở Syria ảnh 1

Nga cáo buộc Mỹ đang hoạt động mạnh ở khu vực do người Kurd kiểm soát

Tầm ảnh hưởng của người Kurd ngày càng lớn khi họ chiếm được thêm nhiều vùng lãnh thổ từ khủng bố IS với sự hỗ trợ từ Mỹ, tuy nhiên, điều này lại bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một mối đe dọa lớn gần biên giới nước này do Ankara vốn coi người Kurd ở Syria là một nhóm khủng bố liên minh với PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng càng tăng cao sau khi Mỹ thông báo tài trợ cho việc thiết lập một đơn vị bảo vệ biên giới 30.000 người, phần lớn sẽ là người Kurd, ở Syria. Điều này dẫn đến việc vào hồi tháng 1, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu đã bắt đầu chiến dịch quân sự ở Afrin nhằm đánh đuổi người Kurd và tạo ra một vùng an toàn gần biên giới nước này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục