Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã chiếm được Afrin từ người Kurd

  • 18/03/2018 19:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, đã hoàn toàn kiểm soát trung tâm khu vực Afrin và phần lớn các chiến binh người Kurd đã phải rút lui khỏi đây.

“Vào lúc 8h30 sáng ngày hôm nay (18-3), các đơn vị hỗ trợ bởi lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Afrin. Họ đã kiểm soát được thành phố này và phần lớn các tay súng khủng bố phải rút lui. Binh lính của chúng tôi và phe đối lập Syria đang rà phá bom mìn. Cờ của Các lực lượng dân chủ Syria (FSA) đã tung bay tại nơi này”, Tổng thống Erdogan cho biết và khẳng định Ankara sẽ giúp đỡ trong việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng tại Afrin.

Trong khi đó, Thư kí báo chí của ông Erdogan, Ibrahim Kalin khẳng định thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không trao trả lại Afrin cho chính quyền Damascus.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã chiếm được Afrin từ người Kurd ảnh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đồng minh đã chiếm được Afrin từ người Kurd

Một trung tâm truyền thông thân cận với lực lượng người Kurd cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã kéo đổ một bức tượng có ý nghĩa lớn với văn hóa người Kurd khi tiến vào thành phố Afrin.

Ước tính có khoảng 150.000 người đã chạy khỏi Afrin trong những ngày qua, tuy nhiên, vẫn có hàng nghìn người dân ở lại đây bất chấp giao tranh giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd.

Chiến dịch “Cành Ô-liu” của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin bị chỉ trích mạnh mẽ bởi chính quyền Syria là hành động vi phạm chủ quyền của nước này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định rằng, việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Syria là mục đích chung của Damascus và Ankara, đồng thời binh lính Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tấn công lực lượng chính phủ Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục