Sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh 3 bên Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ về Syria

  • 16/03/2018 16:48
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16-3 thông báo, Tổng thống nước này Tayyip Erdogan sẽ có cuộc họp với người đồng cấp Nga và Iran tại hội nghị thượng đỉnh ba bên bàn về vấn đề Syria, dự kiến diễn ra vào ngày 4-4 tới tại thành phố Istanbul.

Sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh 3 bên Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ về Syria ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (phải) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani họp thượng đỉnh tại Sochi, tháng 11-2017

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Tổng thống Erdogan sẽ chủ trì hội nghị lần này, và đây cũng là hội nghị thượng đỉnh 3 bên Thổ Nhĩ Kỳ - Nga - Iran về tình hình Syria lần thứ hai được tổ chức sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên diễn ra tại thành phố Sochi của Nga hồi tháng 11-2017. Tham dự hội nghị thượng đỉnh lần này có Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Dự kiến, cả 3 nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau nỗ lực tìm cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại quốc gia Trung Đông này. 

Cuộc họp lần này được tổ chức sau thành công của một loạt cuộc đối thoại hòa bình về Syria do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bảo trợ diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Được biết, Ngoại trưởng ba nước sẽ nhóm họp vào ngày hôm nay (16-3) để thảo luận về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh nói trên.

Mặc dù có những quan điểm khác nhau về vấn đề Syria - trong khi Iran và Nga cung cấp hỗ trợ quân sự cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar, Thổ Nhĩ Kỳ lại nhiều lần kêu gọi lật đổ chế độ Assad và ủng hộ phiến quân ở Syria, song cả ba nước đã và đang nỗ lực hợp tác cùng nhau, nhằm tìm kiếm giải pháp mang đến hòa bình ở Syria.

Theo Arabnews

Tin cùng chuyên mục