- Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ ngăn người Kurd chiến đấu chống lại Ankara
- Ông Erdogan chỉ trích phản ứng của NATO về việc nước này mua S-400 Nga
- Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bắt tay nhau dẹp các tay súng người Kurd ở bắc Iraq
“Nếu Mỹ muốn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ đưa ra biện pháp đáp trả. Họ không thể đe dọa chúng tôi. Mỹ đã từng dọa nhiều nước như nói rằng, “không được mua khí đốt của một quốc gia nào đó” nhưng điều này sẽ không hiệu nghiệm với Thổ Nhĩ Kỳ”, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho hay.
Vào hồi đầu tuần, Tư lệnh quân đội đồng minh NATO tại châu Âu, Tướng Curtis Scaparrotti đã lên tiếng kêu gọi Ankara nên cân nhắc lại quyết định mua S-400 của Nga, đồng thời cảnh báo điều này sẽ tạo ra những hệ quả khôn lường.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo các lệnh trừng phạt từ Mỹ
Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.
Theo Ankara, việc nước này mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau.
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã chốt thỏa thuận mua S-400 từ tháng 12-2017 với giá trị 2 tỉ USD. Quá trình chuyển giao các hệ thống S-400 sẽ bắt đầu trong vòng 2 năm tới, ngoài ra, các bên cũng đạt được thỏa thuận về hợp tác công nghệ để phát, sản xuất hệ thống tên lửa phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ.