Thổ Nhĩ Kỳ dọa đáp trả nếu bị Mỹ trừng phạt vì mua S-400

  • 11/03/2018 13:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, nước này đã sẵn sàng đáp trả Mỹ nếu bị áp đặt lệnh trừng phạt vì mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga.

“Nếu Mỹ muốn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ đưa ra biện pháp đáp trả. Họ không thể đe dọa chúng tôi. Mỹ đã từng dọa nhiều nước như nói rằng, “không được mua khí đốt của một quốc gia nào đó” nhưng điều này sẽ không hiệu nghiệm với Thổ Nhĩ Kỳ”, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho hay.

Vào hồi đầu tuần, Tư lệnh quân đội đồng minh NATO tại châu Âu, Tướng Curtis Scaparrotti đã lên tiếng kêu gọi Ankara nên cân nhắc lại quyết định mua S-400 của Nga, đồng thời cảnh báo điều này sẽ tạo ra những hệ quả khôn lường.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa đáp trả nếu bị Mỹ trừng phạt vì mua S-400 ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo các lệnh trừng phạt từ Mỹ

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Theo Ankara, việc nước này mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã chốt thỏa thuận mua S-400 từ tháng 12-2017 với giá trị 2 tỉ USD. Quá trình chuyển giao các hệ thống S-400 sẽ bắt đầu trong vòng 2 năm tới, ngoài ra, các bên cũng đạt được thỏa thuận về hợp tác công nghệ để phát, sản xuất hệ thống tên lửa phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục