Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chuẩn bị tấn công người Kurd ở miền bắc Syria

  • 15/01/2018 08:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tuyên bố, nước này chuẩn bị tấn công vào lực lượng người Kurd YPG ở khu vực Afrin, miền bắc Syria sau khi biết tin Mỹ đang muốn lập một lực lượng an ninh ở khu vực này.

“Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ tấn công và Afrin để thanh trừng chủ nghĩa khủng bố ở miền nam đất nước. Chúng tôi vẫn sẵn sàng hợp tác với Mỹ bất chấp việc họ đã trang bị vũ khí cho người Kurd ở Syria. Tôi hy vọng họ sẽ không về phe với chúng trong chiến dịch sắp tới”, Tổng thống Erdogan nói trong phiên họp Đảng Công lí và Phát triển (AKP).

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đại sứ Mỹ đã bị triệu tập đến Ankara vào hôm 10-1 vừa qua sau khi có tin Mỹ đang tiến hành huấn luyện “Lực lượng an ninh biên giới” nhằm phản ứng với cuộc xung đột đang có nguy cơ diễn ra. Hiện chưa rõ thành phần của lực lượng này bao gồm những ai.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chuẩn bị tấn công người Kurd ở miền bắc Syria ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đưa quân vào lãnh thổ Syria

Theo hãng tin Fars, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt trong tình trang báo động cao và bắt đầu di chuyển nhiều xe tăng về phía biên giới. Ngoài ra, một bệnh viện dã chiến cũng đã được thiết lập ở khu vực Qomlo, tỉnh Hẩy, để chuẩn bị cho chiến dịch sắp tới.

Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa pháo kích vào quận Afrin của Aleppo vào hôm 13-1 để tiêu diệt các chiến binh người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố tiếp tục chiến dịch Lá chắn Euphrates vào hồi đầu tháng 1, vốn được tạm dừng từ tháng 3-2017. Đây là hoạt động được Ankara tuyên bố là để bảo vệ cho biên giới phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các phiến quân mà nước này coi là khủng bố như người Kurd YPG hay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục