Thổ Nhĩ Kỳ nêu thời gian hoàn thành bức tường biên giới với Iran

  • 11/01/2018 08:07
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Theo TOKI - công ty phát triển nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đã hoàn thành một nửa việc xây dựng bức tường dọc biên giới với Iran. Nửa còn lại sẽ được hoàn tất vào mùa xuân năm tới, nhằm ngăn chặn nạn nhập cư bất hợp pháp, buôn lậu và sự xâm lược của phiến quân.

Thổ Nhĩ Kỳ nêu thời gian hoàn thành bức tường biên giới với Iran ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn thành xây dựng bức tường biên giới với Iran vào mùa xuân tới

"Chúng tôi bắt đầu triển khai xây dựng bức tường biên giới với Iran vào mùa hè này. Hiện tại đã hoàn thành 80 km trong tổng số 144 km. Phần còn lại, nếu thời tiết thuận lợi, nó sẽ được hoàn tất vào mùa xuân tới", Chủ tịch TOKI Ergun Turan nói với Reuters.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sau khi hoàn thành bức tường giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ ngăn chặn được nạn buôn lậu và sự xâm nhập của chiến binh thuộc Đảng công nhân người Kurd (PKK) qua biên giới Iran.

PKK là một tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đã tham gia vào cuộc xung đột vũ trang với nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2015, nhằm nỗ lực đạt được một quốc gia độc lập của người Kurd.

TOKI cũng đang nỗ lực xây dựng lại các khu vực ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ bị tàn phá trong các vụ đụng độ giữa chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh người Kurd trong suốt chiến dịch quân sự của chính phủ chống lại PKK vào năm 2015.

Ngoài ra, TOKI cũng đang bận rộn xây dựng bức tường trên biên giới phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, nơi mà những tay súng người Kurd và những chiến binh Hồi giáo dòng Sunni thường xuyên xâm nhập qua.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Turan cho biết, sở dĩ bức tường dọc theo biên giới với Syria của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa được hoàn thành là do vấn đề thời tiết và an ninh.

Theo các quan chức Ankara, kể từ khi xây dựng bức tường dọc theo biên giới với Syria, tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm thánh chiến khác đã cố gắng tạo ra các tuyến buôn lậu qua Iran vào Syria.

Còn nhớ, năm ngoái, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ xây dựng các bức tường dọc theo biên giới với Iraq và một phần biên giới với Iran, nhằm nhân rộng bức tường biên giới sắp hoàn thành với Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục