Thổ Nhĩ Kỳ mua 15 máy bay huấn luyện KT-1T của Hàn Quốc

ANTĐ - Tân Hoa xã ngày 16-4 cho biết, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận, nước này sẽ thúc đẩy kế hoạch mua 15 chiếc máy bay huấn luyện KT-1T của Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismet Yilmaz tiết lộ, chính phủ nước này đã quyết định mua 15 chiếc máy bay huấn luyện sơ cấp KT-1T Woong-Bee của Hàn Quốc, nhằm tạm thời giải quyết nhu cầu thiếu hụt về máy bay huấn luyện, trong khi chờ đợi chương trình phát triển máy bay huấn luyện quốc nội hoàn thành.

Người đứng đầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, dự án thiết kế, thử nghiệm và sản xuất dòng máy bay huấn luyện cơ bản của nước này mang tên Hurkus vẫn đang được thực hiện theo đúng kế hoạch, tuy nhiên, trước khi nó được sản xuất hàng loạt, Ankara vẫn phải cần đến KT-1T.

Được biết, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ký với công ty Hàng không vũ trụ (TAI) của nước này một hợp đồng cung cấp 10 chiếc máy bay huấn luyện sơ cấp Hurkus cho lực lượng không quân. 
Theo kế hoạch, chiếc Hurkus đầu tiên sẽ được bàn giao cho quân đội vào năm 2018, đồng thời, chính quyền Ankara còn có kế hoạch trong năm nay sẽ xây dựng một trung tâm huấn luyện bay quân sự đa quốc gia nhằm phục vụ công tác đào tạo phi công.

Máy bay huấn luyện sơ cấp KT-1T Woong-Bee của Hàn Quốc

TAI bắt đầu phát triển dòng máy bay huấn luyện nội địa này từ năm 2006. Dự kiến, máy bay huấn luyện Hurkus được trang bị động cơ phản lực cánh quạt có công suất 1.600 mã lực, có thể đạt tốc độ 574 km/h và trần bay tối đa 10.600 m.

Tuy nhiên, sau đó chính quyền Ankara tiếp tục ký với công ty Hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) một hợp đồng trị giá 150 triệu USD cung cấp 15 chiếc máy bay huấn luyện KT-1T. Theo dự kiến, không quân nước này sẽ nhận KT-1T trước khi những chiếc máy bay huấn luyện nội địa được bàn giao.

Hiện nay, trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có khá nhiều máy bay huấn luyện Hàn Quốc. Trước đây, nước này đã ký với KAI một hợp đồng cung cấp 40 chiếc KT-1 và 15 chiếc được phép tùy chọn chủng loại vào năm 2007.

Giới công nghiệp hàng không nhận định, việc chính quyền nước này tiếp tục mua máy bay huấn luyện KT1 của Hàn Quốc chứng tỏ tiến độ phát triển máy bay huấn luyện Hurkus của Công ty Hàng không vũ trụ nước này là quá chậm.