Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị sản xuất đại trà xe tăng chiến đấu chủ lực Altay

ANTĐ - Công ty Otokar, đơn vị chịu trách nhiệm phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực Altay của Thổ Nhĩ Kỳ, vừa khẳng định họ đã sẵn sàng đưa mẫu xe tăng này vào sản xuất đại trà. 

“Với nguồn lực về con người, kinh nghiệm, khả năng và sự đam mê, chúng tôi đã sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của việc sản xuất xe tănh Altay”, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Otokar, Ali Koc nói vào hôm 3-4 và tự tin rằng, mẫu xe tăng này còn có tiềm năng xuất khẩu trong tương lai.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua khoảng 1.000 chiếc xe tăng Altay
Dự án phát triển Altay được khởi động từ giữa những năm 1990 với chi phí 500 triệu USD nhưng phải đợi đến giai đoạn 2008-2012, Otokar mới cho ra mắt các nguyên mẫu tăng Altay đầu tiên. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự định mua 1.000 chiếc Altay, chia làm 4 giai đoạn và mỗi giai đoạn sẽ bao gồm 250 chiếc.

Altay là sản phẩm được Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo dựa theo các công nghệ của xe tăng K-2 Black Panther của quân đội Hàn Quốc và Leopard 2 của Đức. Chiếc xe tăng có trọng lượng 65 tấn, công suất tối đa 1.500 mã lực, đạt tốc độ tối đa 70 km/h và chạy được 500km nếu đổ đầy nhiên liệu. Kíp lái của xe gồm chỉ huy, tài xế, xạ thủ và nạp đạn.

Altay được trang bị một pháo nòng trơn MKEK 120mm và hệ thống điều khiển hỏa lực và cân bằng Aselsan STAMP/II. Ngoài ra, xe tăng còn được trang bị thêm một hệ thống vũ khí điều khiển từ xa 12.7mm và hệ thống ống phóng lựu đạn khói.