Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo tấn công quân đội Pháp nếu hỗ trợ người Kurd

  • 31/03/2018 11:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố bất kì sự hỗ trợ nào của Pháp cho lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria là việc làm ủng hộ khủng bố và có thể dẫn tới việc binh lính nước này trở thành mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp gỡ đại diện của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), với phần lớn là các chiến binh người Kurd, và hứa sẽ hỗ trợ bình ổn khu vực miền bắc Syria bằng việc tăng cường hiện diện quân sự tại đây.

Mỹ đang có khoảng 2000 lính ở vùng lãnh thổ do SDF nắm giữ, trong khi Pháp cũng có một số lượng binh sĩ nhất định như một phần của liên minh chống khủng bố. Việc Thổ Nhĩ Kỳ coi người Kurd là khủng bố luôn khiến mối quan hệ giữa nước này và các quốc gia phương Tây trở nên căng thẳng.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo tấn công quân đội Pháp nếu hỗ trợ người Kurd ảnh 1

Phản hồi với tuyên bố mới từ Pháp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayipp Erdogan khẳng định đây là một cách tiếp cận sai lầm của Paris đối với vấn đề Syria: “Chúng tôi không muốn tấn công quân đồng minh nhưng không thể để những kẻ khủng bố lảng vảng tự do ở miền bắc Syria”.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cảnh báo rằng, hoạt động của Pháp làm tăng khả năng xung đột với Ankara: “Những người hợp tác với khủng bố để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ đều có thể trở thành mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi hy vọng Pháp sẽ không thực hiện bước đi không phù hợp này”.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được hoàn toàn khu vực Afrin từ lực lượng người Kurd và tuyên bố sẽ tiếp tục mở rộng chiến dịch quân sự sang những khu vực lân cận. Nhiều khả năng Ankara sẽ lập ra một chính quyền địa phương thân với Thổ Nhĩ Kỳ tại đây trước khi rút quân, đồng thời cảnh báo sự trở lại nếu lực lượng người Kurd có dấu hiệu quay về.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục