Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quét sạch YPG khỏi Syria nếu không đạt thỏa thuận với Mỹ

  • 22/03/2018 23:14
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quét sạch lực lượng các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ra khỏi khu vực biên giới Syria nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ về kế hoạch loại bỏ nhóm này khỏi thị trấn Manbij. Đây là phát biểu được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đưa ra ngày 22/3.

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh nếu kế hoạch này không được thực hiện, chỉ có một lựa chọn duy nhất đó là quét sạch các nhóm khủng bố. Điều này không chỉ có giá trị đối với Syria mà còn đối với cả Iraq. 

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Cavusoglu cho biết, trong ngày hôm nay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để cùng thảo luận về vấn đề này. 

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quét sạch YPG khỏi Syria nếu không đạt thỏa thuận với Mỹ ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn nhà nước Anadolu

Trước đó, hôm 21/3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo nước này và Mỹ đã đạt được "một thỏa thuận sơ bộ, không phải thỏa thuận chính thức" về thị trấn Manbij, miền bắc Syria. 

Hiện Ankara đang tìm kiếm một thỏa thuận chính thức với Washington về việc bên nào sẽ kiểm soát Manbij sau khi lực lượng dân quân Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria, lực lượng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố, rút khỏi khu vực. 

Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn thỏa thuận sơ bộ với Mỹ tại Manbij, nơi các binh sĩ Mỹ đồn trú, sẽ là một hình mẫu cho tất cả các khu vực khác do YPG kiểm soát.

Về chiến dịch cành Ô liu, ngoại trưởng Cavusoglu nói rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giải phóng Afrin vào ngày chủ nhật vừa qua, nơi trú ẩn chính của YPG / PKK từ năm 2012, đồng thời cam kết không cho phép xảy ra tình trạng cướp bóc tại đây.

Ông nói mọi khiếu nại về cướp bóc sẽ được coi trọng. "Khi có khiếu nại về một vấn đề như vậy, chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét."

"Chúng tôi - quốc gia, nhà nước và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ - chống lại mọi thứ vô nhân đạo. Những người lính Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria tự do không giống như những kẻ khủng bố YPG / PKK ", ông Cavusoglu nói.

Chiến dịch Cành ô liu khởi xướng vào ngày 20/1 tại Afrin, được Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố là để thiết lập lại an ninh và ổn định khu vực, loại bỏ những kẻ khủng bố thuộc PKK / KCK / PYD-YPG và IS. Đồng thời cứu người dân địa phương khỏi sự áp bức và tàn ác của bọn khủng bố.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục