Thổ Nhĩ Kỳ báo động không quân sau khi tố Su-34 Nga vi phạm không phận

  • 01/02/2016 09:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vừa được đặt trong tình trạng “báo động da cam” ở các căn cứ trọng yếu, sau khi giới chức nước này cáo buộc máy bay Nga vừa vi phạm không phận vào hôm 29-1-2016. 

Hãng tin Anadolu vừa trích dẫn một nguồn tin từ nội bộ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara đã đưa ra “báo động da cam” cho các căn cứ không quân sau khi Nga vi phạm không phận nước này hôm 29-1 vừa qua.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, báo động da cam có nghĩa là xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào và lực lượng vũ trang phải chuẩn bị cho tấn công hoặc phòng thủ. Đây là mức báo động nghiêm trọng cao thứ 2 sau “báo động đỏ”, nghĩa là xung đột đang cận kề và quân đối phương chuẩn bị tấn công ngay lập tức.
Máy bay F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ

Sau khi bị phía Ankara cáo buộc, đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định rằng, không một máy bay nào của Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và cho rằng, đây là chiêu tuyên truyền trắng trợn. Tướng Konashenkov khẳng định, radar của Thổ Nhĩ Kỳ không thể xác định rõ một chiếc máy bay thuộc loại nào và quốc tịch của nó là gì, ngoài ra, cũng không có cảnh báo nào bằng tiếng Anh hay tiếng Nga được đưa ra.

Mỹ và NATO đều đã lên tiếng bênh vực đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh báo Nga nên tôn trọng chủ quyền của khối đồng minh, cũng như “cân nhắc đến hậu quả của những hành động thiếu trách nhiệm trên”.

Thổ Nhĩ Kỳ từng bắn rơi một chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga do cáo cuộc nó đã vi phạm không phận của nước này trong 17 giây vào hồi tháng 11-2015. Sự việc đã khiến quan hệ giữa 2 nước Nga-Thổ Nhĩ Kỳ xuống dốc nghiêm trọng. Tổng thống Erdogan đã từ chối xin lỗi Moscow về vụ việc này và đổ lỗi cho phi công Nga đã coi thường quy định. Trong khi đó, Moscow đã đáp trả bằng một vài biện pháp trừng phạt chống lại Ankara như cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ và dừng các dự án kinh tế chung. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục