Thiết bị bắn tập SMPK 12,7mm

ANTĐ -Ngày 3-10, Trung tá, TS Nguyễn Hải Minh, Phó chủ nhiệm bộ môn Thuật phóng và điều khiển hỏa lực (Khoa Vũ Khí, Học viện Kỹ thuật quân sự) cho biết, các nhà khoa học quân sự bộ môn này đã nghiên cứu, chế tạo thành công Thiết bị bắn tập SMPK 12,7mm (PK12.7) và đưa vào thử nghiệm đạt kết quả tốt. Hiện nay, thiết bị này đang được trưng bày tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Quân chủng Phòng Không-Không quân.

PK12.7 là thiết bị hỗ trợ huấn luyện xạ kích sử dụng công nghệ quang ảnh kết hợp với Encorder, nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện cho các xạ thủ; giúp cán bộ đánh giá kết quả, trình độ thao tác của người tập chính xác, khách quan.

Thiến bị PK12,7 có kết cấu đơn giản, gồm các bộ phận chính là Camera, Encorder, thiết bị nối ghép được kết nối với máy tính điều khiển.

Cấu tạo của thiết bị

PK12.7 có tính năng: Ghi nhận, hiển thị sai số thao tác của từng xạ thủ và đánh giá kết quả tổng hợp của toàn kíp; phù hợp với mọi tình huống huấn luyện sử dụng cáp treo thu nhỏ tỷ lệ 1:1.000; cơ động tiện lợi, triển khai, thu hồi nhanh chóng, thao tác và sử dụng đơn giản, thuận tiện; cho phép xem lại quá trình bắn mục tiêu của xạ thủ chính và xạ thủ phụ để rút kinh nghiệm cho những lần tập tiếp theo.

PK12.7 có các thông số kỹ thuật chính: Sai số xác định đường ngắm bám của xạ thủ chính là 0-01 ly giác; sai số xác định góc dây hướng bay của xạ thủ phụ là 0,5 độ; tốc độ bắn phù hợp với tốc độ SMPK 12,7mm; nguồn cấp cho thiết bị hoạt động có hiệu điện thế 250V, tần số 50Hz. Thiết bị có trọng lượng toàn bộ là 50kg. Thời gian triển khai, thu hồi thiết bị 15 phút.

Các nhà khoa học thử nghiệm kết quả sản phẩm nghiên cứu.

Hiện nay, các nhà khoa học đã tập huấn cho cán bộ của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội sử dụng thiết bị trong huấn luyện. Theo TS Nguyễn Hải Minh, khi áp dụng phương pháp này, các đơn vị sẽ giúp rút ngắn thời gian huấn luyện so với trước đây, nâng cao chất lượng huấn luyện sử dụng SMPK 12,7mm, bắn các loại vật thể bay tầm thấp, giúp cho quá trình sửa bắn được trung thực, chính xác, khách quan.