Thị trường chứng khoán 2016: Những hé lộ bất ngờ

  • 28/02/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài

ANTĐ - Nền kinh tế quay lại chu kỳ phục hồi, hoạt động sản xuất kinh doanh được kỳ vọng sẽ có nhiều tích cực. Bên cạnh đó, các thông tin về kế hoạch kinh doanh năm 2016 đang dần được hé lộ - đây được xem là cơ sở để các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán (TTCK) có thêm điểm tựa để lựa chọn đầu tư. 

Thị trường chứng khoán 2016: Những hé lộ bất ngờ ảnh 1

Kỳ vọng và dấu hiệu tích cực

Tháng 2 được xem là tháng sôi động trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh; theo các chuyên gia, đây là yếu tố có tác động lớn tới diễn biến TTCK trong tháng. Theo đánh giá của Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), yếu tố nêu trên cũng là cơ sở quan trọng trong việc định hướng lựa chọn mã, ngành đầu tư tiềm năng cho các nhà đầu tư và tác động đến tâm lý thị trường chung.

Với việc nền kinh tế đang quay lại chu kỳ phục hồi, các chuyên gia của BVSC kỳ vọng bức tranh chung về triển vọng hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2016 của các doanh nghiệp sẽ có chiều hướng tích cực. 

Mặc dù vậy, theo nhìn nhận của BVSC, sự phân hóa giữa các ngành, các công ty là điều khó tránh khỏi. “Một số ngành có yếu tố được hưởng lợi trong năm 2016 như chứng khoán, công nghệ thông tin, logictics, khu công nghiệp. Tuy nhiên, triển vọng của 3 nhóm ngành lớn có thể đóng vai trò dẫn dắt là ngân hàng, bất động sản và dầu khí lại chưa thực sự rõ ràng và thiếu các động lực tăng trưởng thuyết phục, vì vậy cổ phiếu thuộc các nhóm ngành này chỉ hấp dẫn trở lại nếu tiếp tục sụt giảm xuống các vùng giá thấp hơn”, các chuyên gia BVSC nhận định.

Ngoài ra, biến động của các thị trường chứng khoán trên thế giới như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và đặc biệt là Trung Quốc, cùng với biến động của giá dầu sẽ tiếp tục ảnh hưởng mạnh đến TTCK toàn cầu nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng.

Các chuyên gia cho rằng, TTCK Việt Nam trong giai đoạn này chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố trái chiều. Xét về nội tại, “sức khỏe” nền kinh tế đang ngày một cải thiện và đạt được các tăng trưởng khả quan, vĩ mô ổn định, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên cả 2 sàn đều chuyển biến theo chiều hướng tích cực là nền tảng để thị trường tăng trưởng bền vững trong dài hạn. Mặc dù vậy, khi thiếu vắng các thông tin hỗ trợ mang tính chất đột biến trong ngắn hạn, thị trường chịu nhiều ảnh hưởng hơn từ các yếu tố bên ngoài.

Đánh giá về triển vọng có tính chất dài hơi, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP PVI cho rằng: “Năm 2016 sẽ là năm TTCK có nhiều cơ hội để phát triển. Trước hết phải nói là sự thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII tạo niềm tin vào sự ổn định cho thị trường. Chúng ta vừa ký Hiệp định Thương mại TPP cũng như tham gia vào các thị trường thế giới. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ thấy Việt Nam là nơi có nhiều cơ hội để đầu tư. Bên cạnh đó, với sự tham gia mạnh mẽ vào thị trường thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận với thị trường quốc tế, điều đó tạo ra sức tăng trưởng và gia tăng lợi nhuận”.

Thị trường chứng khoán 2016: Những hé lộ bất ngờ ảnh 2

Hứng khởi đầu năm mới

Nhìn lại diễn biến thị trường sau kỳ nghỉ Tết có thể thấy, thị trường khá hứng khởi trong tuần giao dịch đầu tiên. Ngoại trừ phiên giảm điểm nhẹ đầu tuần, cả chỉ số và thanh khoản đều đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể. Trong đó, đáng chú ý, một số mã vốn hóa trung bình có các yếu tố cơ bản hỗ trợ như SKG, NCT, CTD, BMP, EVE… đạt mức tăng ấn tượng. 

Tuy nhiên, tâm điểm thực sự trong tuần đầu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thuộc về nhóm ngành dầu khí trước tin tức tích cực từ giá dầu thế giới hồi phục. Phiên cuối tuần, thanh khoản thị trường thực sự bùng nổ tại các mã như MBB, HAG, HNG…

Chỉ trong phiên ngày 19-2, gần 42 triệu cổ phiếu HNG đã được khớp lệnh. Trong phiên này, VN-Index đã ghi thêm được 1,54 điểm (tương đương tăng 0,28%) lên 554,03 điểm trước khi đóng cửa.

Trái ngược với dòng vốn nội đã dần trở lại thị trường sau kỳ nghỉ Tết, dòng vốn ngoại vẫn tiếp tục có dấu hiệu rút khỏi thị trường. Bước sang tuần thứ hai sau kỳ nghỉ, ở phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số VN-Index mở đầu tuần mới bằng phiên giao dịch tích cực, ghi được 6,68 điểm (tương đương tăng 1,21%) lên 560,71 điểm.

Sự tham gia sôi động của dòng tiền đã giúp VN-Index chinh phục thành công ngưỡng kháng cự 560 điểm. Sau đó, thị trường tiếp tục ghi nhận phiên tăng điểm nhẹ ngày thứ 3 (23-2) và phiên tăng vọt kéo VN-Index lên sát ngưỡng 570 điểm trong ngày thứ 4 (24-2). 

Theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), xét về tin tức quốc tế, ngoại trừ việc giá dầu điều chỉnh sau khi chứng kiến mức tăng khá trong vài phiên trở lại đây, thị trường thế giới không ghi nhận những tin tức kém tích cực.

Như vậy, các yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường vẫn được duy trì, đặc biệt tại các cổ phiếu có nền tảng tốt. Theo đó, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ hoặc tăng tỷ trọng cổ phiếu, tập trung vào các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt hoặc có thông tin hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục