Thị trấn nhỏ bỗng dưng thành điểm "nóng" về web đen

ANTD.VN - Nhiều năm đứng tên làm giám đốc nhưng mãi gần đây, ông John Mawson mới phát hiện mình là chủ sở hữu một trang web khiêu dâm. Chừng 400 “giám đốc” là người dân thị trấn Consett, đông bắc nước Anh cũng rơi vào tình huống bất ngờ tương tự.

John Mawson và Sandra - vợ ông sống trong một ngôi nhà nhỏ trên một ngọn đồi gần Consett, một thị trấn ở đông bắc nước Anh. Nhiều năm nay, họ đã làm giám đốc của khoảng 15 công ty nhưng lại không hề hay biết về hoạt động của các công ty đó cho đến gần đây. “Tất cả những gì chúng tôi làm chỉ là cho mượn tên”, ông John Mawson, nhân viên siêu thị đã nghỉ hưu 61 tuổi nói. 

Theo lời kể của gia đình Mawson, ông John bắt đầu trở thành giám đốc khi người hàng xóm gửi ông 50 bảng để cung cấp tên và địa chỉ cho họ. Sống nhờ trợ cấp thất nghiệp, trong khi bà Sandra là người khuyết tật nên khi thấy một khoản tiền đó mà không phải làm gì nên hai vợ chồng ông ký vào giấy tờ.

Gia đình Mawson nằm trong số hơn 400 người trở thành giám đốc “danh nghĩa” cho các công ty có trụ sở ở Consett. Những công ty này thường không hoạt động thực tế hay có nhân viên ở Anh nhưng lại có doanh thu hàng triệu bảng Anh nhờ kinh doanh trực tuyến trên toàn thế giới.

Thị trấn nhỏ bỗng dưng thành điểm "nóng" về web đen ảnh 1Một góc thị trấn Consett yên bình đông bắc nước Anh

Bùng nổ “giám đốc danh nghĩa”

Cốt lõi của hoạt động này là một nhân vật trung gian có tên Simon Dowson, năm nay 35 tuổi. Thông thường, địa chỉ tại nước Anh tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các trang web chấp nhận thanh toán qua thẻ tín dụng. Với vài nghìn bảng, Dowson sẽ thành lập công ty và cung cấp cho đối tác giám đốc đứng tên cùng hồ sơ công ty, chẳng hạn như lợi nhuận hàng năm hay thuế, theo đúng quy định của Anh. 

Nằm trên thung lũng Derwent, Consett là một thị trấn với khoảng 25.000 dân. Thời kỳ phát triển nhất của thị trấn này duy trì gần suốt thế kỷ 20 nhưng cú sốc xảy ra khi nhà máy thép ở đây đóng cửa vào năm 1980, với 4.500 người mất việc làm. Năm 2000, Dowson quay về thị trấn sau một thời gian làm về kinh doanh trực tuyến. Anh ta nói rằng mình là một chuyên gia giúp các doanh nghiệp trực tuyến thu thập tiền mặt cho các giao dịch “nguy cơ cao”, ví như hẹn hò, chơi game, du lịch… Thực tế, một số trang web thu hút khách hàng bằng giá siêu rẻ, rồi tăng giá ngay khi người mua thanh toán qua thẻ tín dụng.

Dowson có 2 công ty chính: Brinken Merchant Incorporations (BMI) và Giải pháp quản lý EMB (EMB). Những công ty này “đẻ” ra các công ty con do người dân Consett làm giám đốc. Các giám đốc này thường không làm gì khác hơn là chuyển tiếp thư cho văn phòng của Dowson với khoản bồi dưỡng không đáng là bao mỗi tháng. Một điều tra cho thấy, một cư dân của Consett làm giám đốc Công ty Bluemay, sở hữu một trang web chơi game gọi là 7red.com thay cho một người Israel sống ở Anh tên là Ido Raviv. Bluemay báo cáo lợi nhuận trong năm 2011 và 2012 là hàng trăm bảng Anh nhưng các nhà điều tra phát hiện các khoản tín dụng trong tài khoản ngân hàng của công ty trong giai đoạn này lên tới 36,3 triệu bảng.

Kẽ hở luật pháp

Theo một phân tích của Reuters, ít nhất 429 người dân Consett đã hoặc vẫn là giám đốc cho hơn 1.000 công ty dịch vụ do Dowson thành lập, từ kinh doanh trò chơi trực tuyến đến rao bán thực phẩm chức năng hay chất rửa ruột... Hơn 120 người được bổ nhiệm giám đốc của 3 công ty trở lên trong hơn 10 năm qua. 

Năm 2009, cơ quan mật vụ Mỹ phát hiện một công ty do Dowson giới thiệu một người dân Consett làm giám đốc vi phạm luật rửa tiền. Một người Đức đứng đằng sau các hoạt động này đã chịu án tù tại Mỹ. Năm 2014, nhà chức trách Anh cũng đã đóng cửa Bluemay cùng hơn 10 công ty do BMI thành lập, trong đó phần lớn điều hành website khiêu dâm có ông chủ thực sự ở Costa Rica và Nigeria. Mặc dù vậy, sau những vụ đóng cửa công ty này, đến nay chưa có “giám đốc đứng tên” nào ở Consett bị xử phạt.