Thi THPT quốc gia theo quy chế mới: Nhiều điểm có lợi cho thí sinh

ANTD.VN - Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, trong quá trình xét tốt nghiệp, phần mềm sẽ lọc ra điểm thi môn tự chọn cao nhất nên nếu 1 trong 2 bài thi tổ hợp có điểm “liệt” thì phần mềm sẽ tự động loại ra.

Ngày 15-2, tại Hà Nội, hiệu trưởng các trường THPT đã thảo luận về Quy chế thi THPT quốc gia. Một trong những thắc mắc nhiều nhất là quyền lợi của thí sinh khi dự thi cả 2 bài thi tổ hợp nhưng lại có một trong số 6 môn của 2 bài này rơi vào điểm “liệt” thì thí sinh có bị coi là trượt tốt nghiệp hay không? Bên cạnh đó, công tác tổ chức phòng thi, hội đồng thi sao cho đảm bảo an toàn khi thí sinh tự do có thể chỉ thi 1 trong 3 môn thi thuộc bài thi tổ hợp vì được bảo lưu điểm từ năm trước cũng khiến nhiều hiệu trưởng băn khoăn.

Thi THPT quốc gia theo quy chế mới: Nhiều điểm có lợi cho thí sinh ảnh 1Thí sinh cần tìm hiểu kỹ quy chế thi để nắm rõ quyền lợi của mình

Lấy điểm cao nhất

Bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, nhà trường đã rà soát và định hướng cho học sinh lớp 12 lựa chọn môn thi từ đầu năm học và hiện nay, học sinh đã học tập và ôn luyện ổn định.

“Mặc dù, các em được quyền chọn đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp nhưng nhà trường cũng không khuyến khích vì áp lực ôn thi, đạt điểm cao đồng thời một lúc 9 môn là quá vất vả cho các em. Hiện theo khảo sát của nhà trường, chưa có học sinh nào có ý định đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp”, bà Nguyễn Thị Nhiếp cho biết.

Trả lời băn khoăn của nhiều hiệu trưởng về trường hợp nếu học sinh vẫn lựa chọn 2 bài thi tổ hợp nhưng lại bị điểm “liệt” ở một trong các môn dự thi thì có bị trượt tốt nghiệp hay không, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, trong trường hợp thí sinh dự thi cả 2 bài thi tổ hợp và có một điểm “liệt” thì theo quy tắc được lấy điểm bài thi cao nhất để xét tốt nghiệp, phần mềm của Bộ GD-ĐT sẽ tự lọc ra bài có điểm cao nhất để tính điểm xét tốt nghiệp cho thí sinh.

Bên cạnh đó, thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ cần lưu ý quyền lợi của mình khi tham gia xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. “Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ được quy đổi 10 điểm trong xét tốt nghiệp thì nên đăng ký miễn thi. Tuy nhiên, để xét tuyển đại học, thí sinh vẫn phải đăng ký dự thi môn này. Như vậy, thí sinh cần đăng ký cả miễn thi lẫn dự thi để được hưởng đầy đủ quyền lợi”, ông Trần Văn Nghĩa nói. 

Nhiều lưu ý với thí sinh tự do 

Trong khi học sinh lớp 12 dự thi THPT quốc gia bắt buộc phải làm đủ 3 môn thi trong bài thi tổ hợp thì thí sinh tự do có thể chỉ chọn 1 hoặc 2 môn trong bài thi tổ hợp. Bởi các thí sinh dạng này có điểm bảo lưu từ năm trước. Tuy nhiên, khâu tổ chức thi cho các thí sinh này sẽ gây không ít khó khăn cho các hội đồng thi trước yêu cầu đảm bảo quyền lợi của thí sinh đồng thời đảm bảo an toàn, không lộ lọt đề thi. 

Theo đó, với trường hợp thí sinh chỉ thi 1 môn thi thành phần thì cán bộ coi thi và thí sinh có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 15 phút để làm công tác chuẩn bị. Ngay sau khi hết giờ làm bài, cán bộ coi thi thu phiếu trả lời trắc nghiệm, thu đề thi và giấy nháp của thí sinh (trừ các môn thi Sinh học và Giáo dục công dân - là 2 môn thi cuối của 2 bài thi tổ hợp) và cho thí sinh ra về dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát.

Trong trường hợp thí sinh dự thi cả 2 bài thi tổ hợp và có một điểm “liệt” thì theo quy tắc được lấy điểm bài thi cao nhất để xét tốt nghiệp

Ông Trần Văn Nghĩa nhấn mạnh, trường hợp thí sinh dự thi 2 môn thành phần không liên tiếp thì ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút, nộp đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi.

Thí sinh phải ngồi nguyên vị trí, giữ trật tự, úp phiếu trả lời trắc nghiệm xuống mặt bàn và bảo quản phiếu trong suốt thời gian chờ thi môn thành phần tiếp theo.

Trường hợp đặc biệt, thí sinh ra ngoài phòng thi phải được phép của cán bộ coi thi, thí sinh này phải nộp phiếu trả lời trắc nghiệm cho cán bộ coi thi, thí sinh ra ngoài phòng thi dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát. Ngoài ra, thí sinh tự do và thí sinh giáo dục thường xuyên không được xếp chung với thí sinh lớp 12 là những đối tượng phải làm đầy đủ môn thi thành phần trong bài tổ hợp.

Ông Trần Văn Nghĩa cũng đặc biệt lưu ý thí sinh về việc phát hiện, rà soát sai sót trong in ấn đề thi, mã đề thi…

“Điểm mới trong kỳ thi này là sau khi phát đề thi, thí sinh có 10 phút để rà soát đề, xem đề thi có đủ số trang không, có rách, mờ không. Thí sinh phải báo ngay với cán bộ coi thi nếu thấy sai sót trong vòng 10 phút. Mã đề thi của thí sinh ở cả 3 môn đều thống nhất, thí sinh phải kiểm tra ngay có đúng mã đề thi của mình không vì máy tính sẽ chỉ chấm đúng một mã đề thi của thí sinh ở cả 3 môn. Sau thời gian ra soát, thí sinh sẽ không được giải quyết nếu có sai sót về đề thi”, ông Nghĩa nhấn mạnh.