Thí sinh đăng ký trường Công an, Quân đội cần biết

  • 04/03/2017 06:14
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Cả khối các trường Công an và Quân đội đều đã công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2017 với nhiều quy định đặc thù của ngành. Theo đó, các thí sinh đều phải qua vòng sơ tuyển và chỉ được xét tuyển nếu qua vòng này và đăng ký nguyện vọng 1 vào một trong hai trường thuộc Công an hoặc Quân đội.

Thí sinh đăng ký trường Công an, Quân đội cần biết ảnh 1Thí sinh chỉ được chọn một trong hai trường Công an hoặc Quân đội

Đăng ký như thế nào?

Năm 2017, thí sinh có nguyện vọng dự tuyển vào các trường CAND cần nộp Hồ sơ ĐKXT kỳ thi THPT quốc gia tại trường THPT nơi đang học và các điểm tiếp nhận do Sở GD-ĐT quy định. Bộ Công an lưu ý, các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường CAND phải khai tại điểm 21 mục D của Hồ sơ ĐKXT kỳ thi THPT quốc gia, mã trường, mã ngành, mã tổ hợp môn xét tuyển vào trường CAND ở thứ tự nguyện vọng ưu tiên số 1. 

Để được xét tuyển vào trường CAND, hồ sơ ngoài phiếu ĐKXT THPT quốc gia như mọi năm sẽ gồm cả phiếu ĐKXT đại học, cao đẳng. Công an các địa phương, đơn vị sẽ phát hành Hồ sơ ĐKXT THPT quốc gia theo mẫu của Bộ GD-ĐT cho tất cả thí sinh ĐKXT vào các trường CAND. 

Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND phải đăng ký sơ tuyển tại Công an các địa phương, đơn vị theo hộ khẩu thường trú. Người đạt điều kiện sơ tuyển, Công an các địa phương, đơn vị chỉ cấp 1 giấy chứng nhận sơ tuyển. Danh sách thí sinh đạt sơ tuyển sẽ được cập nhật lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT trước ngày 1-7-2017. 

Chỉ những thí sinh nào đạt điều kiện sơ tuyển mới được xét tuyển vào các trường CAND, được điều chỉnh thông tin về tổ hợp môn, ngành, trường CAND xét tuyển sau khi có điểm thi. Lưu ý, dù thay đổi thế nào nhưng nếu thí sinh có nguyện vọng xét tuyển chính thức vào trường CAND thì nguyện vọng đó phải ở thứ tự nguyện vọng ưu tiên số 1.

Hạn chót sơ tuyển trường Quân đội 

Thí sinh cũng cần nắm rõ quy định: đã đăng ký sơ tuyển vào các trường Công an thì không đăng ký sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng. Công an nơi sơ tuyển có trách nhiệm phối hợp với Ban tuyển sinh quân sự đồng cấp rà soát, xác định những trường hợp cùng đăng ký sơ tuyển ở hai đơn vị để thông báo, yêu cầu thí sinh chọn một trong hai. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ hủy quyền xét tuyển vào các trường CAND.

Về đăng ký sơ tuyển vào trường Quân đội, thí sinh là thanh niên ngoài Quân đội đăng ký sơ tuyển và mua hồ sơ sơ tuyển tại Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Thí sinh là quân nhân đang tại ngũ đăng ký sơ tuyển và mua hồ sơ sơ tuyển tại đơn vị cấp trung đoàn hoặc tương đương. Khi đăng ký sơ tuyển, thí sinh phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển; các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài Quân đội hoặc hệ dân sự của các trường Quân đội, thực hiện đăng ký theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Do mỗi trường có các tiêu chuẩn khác nhau, nhất là về tiêu chuẩn sức khỏe, vì vậy thí sinh phải đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường Quân đội và chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) ngay từ khi sơ tuyển. Khi đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển, tuyển sinh quân sự thí sinh phải mang theo chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân), sổ hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác để cán bộ thu hồ sơ đối chiếu. Thời gian sơ tuyển từ ngày 1-3 đến ngày 25-4-2017.

Tin cùng chuyên mục