Thêm cáp quang biển APG gặp sự cố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố khiến kết nối Internet từ Việt Nam đi Nhật Bản, Mỹ bị ảnh hưởng trong khi 2 tuyến cáp AAE-1 và AAG đều chưa được khôi phục.
Cáp quang biển APG gặp sự cố lần thứ ba trong năm nay

Cáp quang biển APG gặp sự cố lần thứ ba trong năm nay

Theo đại diện doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam (ISP), tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố vào ngày 29-10 trên phân đoạn S3, gây mất 250G kết nối Việt Nam - Nhật Bản, Mỹ.

Trong quá trình sửa chữa cáp APG từ ngày 24-11 đến 29-11, hệ thống sẽ đóng nguồn trạm cập bờ HKG (HongKong, Trung Quốc), do đó gây gián đoạn kết nối trên tuyến cáp biển này. Dự kiến, cáp biển APG sẽ khôi phục toàn bộ lưu lượng trên tuyến vào ngày 29-11.

Như vậy, trong năm nay, tuyến cáp biển APG đã lần lượt gặp sự cố vào tháng 1, tháng 5 và tháng 10. Với lần gặp sự cố đầu tiên trong năm 2021, APG bị đứt trên nhánh S3 và S6 cùng trong tháng 1. Các sự cố này đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến vào ngày 24-2.

Ở lần thứ 2 gặp sự cố vào ngày 115, cáp APG bị lỗi rò nguồn trên phân đoạn S6. Lỗi này không gây gián đoạn dịch và đã được đơn vị quản lý tuyến cáp thực hiện bảo trì, hoàn thành khắc phục vào ngày 11-6.

Được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12-2016, APG có chiều dài khoảng 10.400 km, được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, với khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp biển này có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tuyến cáp quang biển APG có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam VNPT, Viettel, FPT Telecom và CMC Telecom và được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Đáng chú ý, ngoài cáp APG đang gặp sự cố, 2 tuyến cáp quang biển quốc tế khác cũng bị gián đoạn dịch vụ, hoặc chưa khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối do gặp sự cố trước đó, gồm Asia America Gateway (AAG) và Asia Africa Europe 1 (AAE-1).

Việc cáp quang biển gặp sự cố liên tiếp và kéo dài khiến Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong nhiều tháng qua, đặc biệt là khi nhu cầu học tập, làm việc trực tuyến để phòng dịch bệnh gia tăng.