Thể thao Việt Nam 2020: Vui nhất cử tạ, buồn nhất... cử tạ

  • 29/12/2020 15:47
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Trong một năm mà hàng loạt các giải đấu quốc tế phải hoãn hoặc huỷ bỏ thì cử tạ là đội tuyển được nhắc đến nhiều nhất, về cả thành tích lẫn lùm xùm.

2020 là năm đặc biệt với thể thao Việt Nam khi đại dịch Covid-19 với sự tác động trên phạm vi toàn cầu đã khiến hàng loạt các giải đấu bị hoãn, huỷ, kéo theo việc thay đổi kế hoạch của tất cả các đội tuyển quốc gia.

Trong một năm mà các giải đấu "chỉ đếm trên đầu ngón tay" thì cử tạ là đội tuyển may mắn nhất khi kịp "bỏ túi" 10 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ giành được tại Cúp cử tạ thế giới diễn ra ở Roma, Italia cuối tháng 1-2020.

Thể thao Việt Nam 2020: Vui nhất cử tạ, buồn nhất... cử tạ ảnh 1

Đội tuyển cử tạ Việt Nam có một năm vui, buồn, hồi hộp đan xen

Các VĐV đạt huy chương gồm: Hoàng Thị Duyên (hạng 59kg nữ, 3 HCV), Thạch Kim Tuấn (61 kg nam, 3 HCV), Nguyễn Trần Anh Tuấn (55 kg nam, 3 HCV), Khổng Mỹ Phượng (45 kg nữ, 1 HCV, 2 HCB), Vương Thị Huyền (49 kg nữ, 2 HCĐ).

Đây là thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát phạm vi rộng, đồng thời, cử tạ được chọn là đội tuyển lĩnh sứ mệnh "khai xuân" Canh Tý cho thể thao Việt Nam. Vì vậy, toàn bộ các VĐV xuất sắc nhất được cử đi và gặt hái thành công như mong đợi.

Cũng trong năm nay, cử tạ Việt Nam bất ngờ có tấm HCĐ Olympic thuộc về Trần Lê Quốc Toàn. Kết quả này đến từ việc Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) quyết định huỷ kết quả giành HCĐ cử tạ hạng 56kg nam của VĐV Valentin Hristov (Azerbaijan) đoạt được tại Olympic 2012 do có liên quan tới doping. Và theo quy định, VĐV xếp thứ tư cùng nội dung - Trần Lê Quốc Toàn của Việt Nam - sẽ được đôn lên nhận HCĐ.

Dù đến muộn màng và có phần may mắn, song không thể phủ nhận giá trị của tấm huy chương mà Trần Lê Quốc Toàn cũng như cử tạ Việt Nam sở hữu. Bởi trong lịch sử, số huy chương Olympic mà thể thao Việt Nam có được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Còn với riêng môn cử tạ, trước đó chỉ duy nhất lực sỹ Hoàng Anh Tuấn được đứng trên bục nhận huy chương (HCB Olympic 2008).

Xét về thành tích huy chương quốc tế trong năm 2020, cử tạ xứng đáng đứng số 1 làng thể thao. Vui là thế, song cũng chính cử tạ là đội tuyển buồn nhất năm 2020 khi vướng vào scandal doping.

Theo danh sách các VĐV dương tính với doping trong năm 2020 được Liên đoàn cử tạ thế giới công bố, cử tạ Việt Nam có 2 trường hợp là Nguyễn Thị Thu Trang (sinh 2003, HCB Olympic trẻ 2018; 3 HCV giải cử tạ trẻ thế giới 2019) và Bùi Đình Sáng (sinh 2002, HCV cử giật 61kg nam giải cử tạ trẻ thế giới 2019).

Việc này không chỉ khiến 2 tài năng trẻ cử tạ Việt Nam bị cấm thi đấu 4 năm, nguy cơ hỏng cả sự nghiệp mà còn khiến cử tạ Việt Nam đối mặt án phạt nặng, đó là có thể bị cấm tham dự Olympic Tokyo hoặc cắt giảm số suất tham dự giải thể thao danh giá nhất dự kiến khai mạc vào tháng 7-2021.

Hiện Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên và cả Vương Thị Huyền gần như đã cầm chắc suất dự Olympic Tokyo sau rất nhiều nỗ lực ở các giải đấu vòng loại. Thế nhưng tất cả đang phải nín thở chờ phán quyết cuối cùng của Liên đoàn cử tạ thế giới, xung quanh án phạt cuối cùng khi chỉ trong 2 năm cử tạ Việt Nam có tới 4 VĐV dính doping.

2020 với cử tạ Việt Nam là vui buồn xen lẫn và cả sự hồi hộp kéo sang năm 2021.

Tin cùng chuyên mục