Cử tạ Việt Nam lo bị "cấm cửa" ở Olympic Tokyo

  • 24/11/2020 15:12
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - Chỉ trong vòng 2 năm, cử tạ Việt Nam đã có tới 4 VĐV bị Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) cấm thi đấu vì dương tính với doping và nguy cơ bị cấm tham gia Olympic Tokyo vào năm sau.

Mới đây, IWF công bố danh sách các VĐV dương tính với doping trong năm 2020. Đáng chú ý cử tạ Việt Nam có 2 trường hợp là Nguyễn Thị Thu Trang (sinh 2003, HCB Olympic trẻ 2018; 3 HCV giải cử tạ trẻ thế giới 2019) và Bùi Đình Sáng (sinh 2002, HCV cử giật 61kg nam giải cử tạ trẻ thế giới 2019).

Cử tạ Việt Nam lo bị "cấm cửa" ở Olympic Tokyo ảnh 1

Đình Sáng (ảnh) cùng Thu Trang bị cấm thi đấu 4 năm vì dương tính với doping

Thu Trang và Đình Sáng được đại diện Tổ chức Phòng chống doping quốc tế (WADA) lấy mẫu thử ngẫu nhiên trong lúc không thi đấu giải. Theo án phạt, cả hai đô cử bị cấm thi đấu 4 năm, từ ngày 27-1-2020 đến 26-1-2024.

Như vậy là chỉ trong vòng 2 năm, cử tạ Việt Nam đã có tới 4 VĐV dính doping bị IWF đưa vào "danh sách đen". Trước đó, năm 2019, hai VĐV mũi nhon là Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh cùng nhận án phạt 5.000 USD, cấm thi đấu 4 năm vì vi phạm tương tự.

Đáng ngại hơn, theo ông Đỗ Đình Kháng - Phó Vụ trưởng Thể thao thành tích cao II kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Cử tạ - Thể hình Việt Nam, việc liên tiếp có VĐV dương tính với doping ảnh hưởng tới cơ hội tham dự Oympic Tokyo của cử tạ Việt Nam.

"Theo quy định, có thể cử tạ Việt Nam sẽ bị cắt giảm số lượng VĐV tham dự hoặc bị cấm tham dự", ông Kháng lo ngại và cho biết đang phải chờ văn bản chính thức từ IWF.

Doping trong thể thao luôn là vấn đề được quan tâm và xử nghiêm những vi phạm. Mới đây, cử tạ Thái Lan, Malaysia và Ai Cập đã bị cấm tham dự Olympic Tokyo do có nhiều trường hợp dương tính doping.

Còn với cử tạ Việt Nam, việc thời gian qua liên tiếp có các VĐV bị dính doping bị cấm thi đấu thực sự là điều đáng ngại.

Cử tạ Việt Nam lo bị "cấm cửa" ở Olympic Tokyo ảnh 2

Thạch Kim Tuấn - niềm hi vọng huy chương của thể thao Việt Nam ở Olympic Tokyo - có thể không được dự giải do vi phạm của đồng nghiệp

Hiện hai lực sỹ Thạch Kim Tuấn (xếp hạng 5 vòng loại Olympic của hạng cân 61kg nam) và Hoàng Thị Duyên (xếp hạng 7 vòng loại Olympic hạng cân 59kg nữ) gần như đã chắc suất đến Tokyo năm sau. Một VĐV khác là Vương Thị Huyền (hạng 49kg nữ) cũng đang rất "sáng cửa" nhờ điểm số tích luỹ ở giai đoạn vòng loại vừa qua.

Thế nhưng nếu như IWF mạnh tay ra lệnh cấm thì mọi công sức của các VĐV kể trên nói riêng, cử tạ Việt Nam cho chiến dịch Olympic trong suốt 3 năm qua xem như đổ sông đổ bể.

Tin cùng chuyên mục