Thanh tra ra sai phạm

ANTĐ - Chưa bao giờ Thanh tra Chính phủ, thanh tra các bộ, ngành, địa phương hoạt động với cường độ liên tục, căng thẳng như trong quý I vừa qua. Thanh tra Chính phủ đã phát hiện sai phạm, thiếu sót tới 30.720 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi về ngân sách 3.712 tỷ đồng; kiến nghị các cơ quan xử lý trên 27.000 tỷ đồng. Thanh tra các bộ, ngành, địa phương đã phát hiện sai phạm hơn 94 tỷ đồng, 14,9ha đất; kiến nghị thu hồi 52 tỷ đồng; kiến nghị xử lý 41 tỷ  đồng…

Chưa hết, lực lượng thanh tra liên ngành còn tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của 39.184 tổ chức, cá nhân và phát hiện 17.851 sai phạm, đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 33 tỷ đồng. Đặc biệt trong quý I đã có 11 kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng có ý kiến đối với 6 kết luận thanh tra. Hiện Thanh tra Chính phủ đang hoàn chỉnh kết luận với 11 cuộc đã kết thúc và tiếp tục với 3 cuộc thanh tra tại 2 địa phương và một ngân hàng nông nghiệp. Thanh tra Chính phủ cũng đã thành lập 8 đoàn thanh tra tại một số tập đoàn nhà nước, tổng công ty và dự án. Những kết luận thanh tra bước đầu được công bố khiến dư luận xã hội không khỏi sửng sốt, bàng hoàng với hàng chục nghìn tỷ đồng sai phạm của một số tập đoàn kinh tế đồ sộ, những quả “đấm thép” của nền kinh tế quốc gia. 

Theo đánh giá của Tổng Thanh tra Chính phủ, tỷ lệ số tiền sai phạm từ trước đến nay đã thu hồi về cho ngân sách nhà nước là rất thấp. Nguyên nhân chủ yếu do cơ chế nhà nước quy định Thanh tra Chính phủ chỉ đưa ra kết luận, còn thẩm quyền thu hồi tiền sai phạm thuộc quyền Bộ Tài chính. Tương tự, việc xử lý tổ chức, cá nhân sai phạm lại do nhiều bộ, ngành quyết định. Cũng theo Tổng Thanh tra Chính phủ điều đáng quan tâm là tình hình khiếu nại, tố cáo đang diễn biến rất phức tạp. Trong quý I-2012, trụ sở tiếp dân của Trung ương và Nhà nước tại Hà Nội và TP.HCM đã tiếp hàng nghìn lượt người đến làm việc. Tuy giảm 4,7% số lượt người và vụ việc nhưng lại tăng số đoàn đông người so với cùng kỳ năm 2011. Tình hình khiếu nại trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2 giảm so với cùng kỳ, song từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 3, số lượng người đi khiếu nại, tố cáo cũng như số đoàn đông người đều tăng mạnh và tính chất, mức độ gay gắt hơn. 

Ông Tổng Thanh tra khẳng định là do tác động từ vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng, nhất là sau khi có kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng thừa nhận, tình trạng người dân khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo có những sai phạm về đất đai vượt cấp ngày một gia tăng. Nội dung chủ yếu tập trung vào việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai. Nguyên nhân là chính sách pháp luật về đất đai thường xuyên thay đổi, thiếu đồng bộ, chồng chéo. Quản lý nhà nước về đất đai thiếu chặt chẽ đã kéo dài quá lâu. Trong khi đó, việc giải quyết khiếu kiện, tố cáo còn nhiều thiếu sót, nhiều vụ việc giải quyết chưa thấu tình đạt lý, có tình trạng đùn đẩy nhau, khiến nhân dân bức xúc.

Bác Hồ từng nói, “Thanh tra là tai mắt của trên, là bạn của dưới”, và căn dặn: “Đồng bào có oan ức mới khiếu nại hoặc vì chưa hiểu rõ chính sách của Đảng và Chính phủ mà khiếu nại. Ta phải giải quyết nhanh, tốt thì sẽ củng cố được lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước”. Thanh tra ra sai phạm là bước đầu, người dân đang mong những bước giải quyết tiếp theo.