Thanh tra 7 doanh nghiệp viễn thông về quản lý thông tin thuê bao, SIM rác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) sẽ thanh tra 7 doanh nghiệp viễn thông di động trong tháng 4-2022 về quản lý thông tin thuê bao, SIM rác, vì SIM rác gây nhiều hệ lụy cho xã hội.
SIM rác vẫn gây nhiều hệ lụy cho xã hội

SIM rác vẫn gây nhiều hệ lụy cho xã hội

Bộ TT-TT vừa công bố Quyết định kiểm tra hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định.

Ông Bùi Hoàng Phương- Chánh Thanh Tra Bộ TT-TT cho biết: Ngày 31-03, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng đã ký ban hành Quyết định số 611/QĐ-BTTTT về việc kiểm tra hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định, SIM sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp viễn thông di động.

Đối tượng thanh tra là 7 doanh nghiệp viễn thông di động trong tháng 04-2022 bao gồm: Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Mạng Viettel); Tập đoàn Bưu chính, Viễn thông Việt Nam (MạngVinaphone); Tổng công ty Viễn thông MobiFone; Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile; Công ty cổ phần Viễn thông di động Toàn cầu (Gmobile); Công ty cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom; Công ty cổ phần Mobicast.

Đợt thanh tra được triển khai trong tháng 04-2022 với thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định kiểm tra. Bộ TT-TT cũng có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Công an, Bộ Công Thương cùng phối hợp chỉ đạo đợt thanh tra.

Mục đích của đợt thanh tra là kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý thuê bao di động để hướng dẫn, tuyên truyền pháp luật, phát huy những mặt mạnh, ưu điểm; qua đó chấn chỉnh, uốn nắn, xử lý những sai sót, khuyết điểm của doanh nghiệp viễn thông từ đó đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh tuân thủ đúng các quy định của pháp luật;

Đồng thời phát hiện và đề xuất với cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi những quy định về quản lý thuê bao di động không còn phù hợp nhằm tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh phát triển.

Nội dung thanh tra bao gồm: Kiểm tra SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định; kiểm tra SIM có thông tin thuê bao đã thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại nhiều đại lý, địa bàn khác nhau và kiểm tra đối với các SIM thuê bao thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, thuê bao sử dụng quảng cáo, phát tán tin nhắn rác.

Theo ông Bùi Hoàng Phương, Bộ TT-TT đã thành lập các tổ thanh tra riêng biệt để làm việc với các doanh nghiệp. Trong quá trình ktra đề nghị các doanh nghiệp cung cấp thông tin tài liệu chính xác và chuẩn bị văn bản gốc để đối chiếu, đồng thời mời các đại lí, điểm cung cấp dịch vụ làm việc trực tiếp hoặc trực tuyến với đoàn trong trường hợp các đơn vị ở tỉnh xa.

Trong quá trình làm việc, nếu có vướng mắc các doanh nghiệp có thể trao đổi lại với lãnh đạo đoàn hoặc thành viên đoàn để cùng xử lý, tháo gỡ.

Ghi nhận sự cố gắng của các doanh nghiệp viễn thông trong việc giảm thiểu tình trạng SIM rác, SIM sử dụng thông tin thuê bao không đúng quy định song Thứ trưởng Bộ TT-TT cho biết, trên thực tế, tình trạng lợi dụng sơ hở của thông tin thuê bao, lừa đảo vi phạm pháp luật vẫn là vấn đề nhức nhối gây nên nhiều hậu quả khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân, gia đình và xã hội.

Do đó, Thứ trưởng Phạm Đức Long đề nghị các doanh nghiệp viễn thông phối hợp tốt với đoàn thanh tra, chuẩn bị và cung cấp đầy đủ tài liệu, kĩ thuật cho quá trình thanh tra, đồng thời phối hợp với đoàn xử lý triệt để khi phát hiện sai phạm, nhằm ngăn chặn hệ lụy xã hội phát sinh từ SIM rác.