Thành tích kém cỏi vẫn giúp lực sỹ Việt Nam giành HCV SEA Games

ANTD.VN - Mức tổng cử 269kg đủ để Thạch Kim Tuấn giành HCV cử tạ SEA Games hạng 56kg, dù thành tích tốt nhất trong thi đấu của anh lên tới 296kg.

Thạch Kim Tuấn là trường hợp đặc biệt dự SEA Games lần này. Trước giải, anh cùng đồng đội Trần Lê Quốc Toàn phải cạnh tranh nội bộ để giành suất duy nhất đại diện Việt Nam dự hạng 56kg nam. Và đến sát ngày thi đấu, căn cứ vào phong độ và thành tích trong tập luyện, Kim Tuấn đã được chọn.

Trưa nay 28-8, bước vào phần thi chung kết 56kg nam SEA Games 29, Thạch Kim Tuấn có phần thở phào khi đối thủ mạnh nhất là Sinphet Kruaithong (Thái Lan) - HCĐ Olympic 2016 với mức tổng cử 289kg, không tham dự.

Video: Thạch Kim Tuấn chỉ đạt tổng cử 169kg xong vẫn giành HCV do các đối thủ quá yếu

Ở phần thi cử giật, Thạch Kim Tuấn đăng kí mức khởi điểm là 120kg và nâng thành công ngay lần đầu tiên. Sang lần nâng thứ 2, Kim Tuấn nâng mức tạ lên 125kg nhưng không thành công, rồi sau đó tiếp tục thất bại khi tăng mức đăng ký lên 130kg ở lần cuối. Kết thúc nội dung cử giật, Kim Tuấn dẫn đầu với 120kg, nhiều hơn VĐV Indonesia Suwoto 1kg.

Sang phần thi cử đẩy, Kim Tuấn và VĐV Indonesia Suwoto cạnh tranh quyết liệt với nhau. Tuy nhiên, Kim Tuấn một lần nữa vượt qua Suwoto khi nâng thành công mức tạ 149kg, nhiều hơn VĐV Indonesia 1kg.

Chung cuộc, Kim Tuấn đoạt HCV với tổng cử 269kg, hơn VĐV đoạt HCB Suwoto 2kg. Giành HCĐ là VĐV Thái Lan Witoon với 159kg.

Thành tích kém cỏi vẫn giúp lực sỹ Việt Nam giành HCV SEA Games ảnh 1

Kim Tuấn thi đấu chỉ đạt 80% phong độ tốt nhất

Dẫu giành HCV, tuy nhiên kết quả của Kim Tuấn khiến giới chuyên môn thất vọng, bởi đây gần như là thành tích thi đấu kém cỏi nhất trong sự nghiệp chuyên nghiệp của anh.

Sau khi giành HCV mới mức tạ tổng trọng chỉ 269kg, Thạch Kim Tuấn không nổi sự thất vọng: "Tôi suýt đánh mất HCV vì muốn phá kỷ lục SEA Games. Tôi mới chỉ đạt mức thể trạng và phong độ khoảng 80% so với lúc đỉnh cao nên không thật sự tự tin hôm nay. Trong lúc cố gắng phá kỷ lục, tôi bị trật khớp nên thành tích sau đó không tốt".

Thành tích kém cỏi vẫn giúp lực sỹ Việt Nam giành HCV SEA Games ảnh 2

Thạch Kim Tuấn giành HCV dù thành tích kém cỏi

Trong khi đó, HLV Huỳnh Hữu Chi lý giải một trong những nguyên nhân chính khiến học trò thi đấu dưới phong độ là do chủ quan: "Khi thấy danh sách đối thủ hôm nay không mạnh, Tuấn có phần chủ quan, muốn bỏ thật xa đối thủ dẫn đến chiến thuật không thật sự tốt".

Trước SEA Games 29, Kim Tuấn từng giành HCB thế giới 2014 với mức 296kg (135kg cử giật, 161kg cử đẩy), HCB ASIAD 2014 với 294kg tổng cử (134kg cử giật, 160kg cử đẩy)... Ngay tại SEA Games năm 2013, khi giành HCV đầu tiên anh đã chinh phục mức tổng cử 285kg.

Tính tới 13h hôm nay 28-8, với HCV của Thạch Kim Tuấn, đoàn Thể thao Việt Nam có tổng cộng 54 HCV, bằng HCV với đoàn Thái Lan nhưng xếp hạng 3 do thua về số HCB (38 HCB so với 71 HCB). Chủ nhà Malaysia dẫn đầu khi cán mốc 100m HCV, còn Singapore xếp hạng 4 với 48 HCV.