Phải loại Kim Tuấn hoặc Quốc Toàn sát giờ thi đấu SEA Games

ANTD.VN - Đại diện bộ môn và ban huấn luyện đội tuyển Cử tạ Việt Nam thống nhất để cho Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn cạnh tranh sòng phẳng, sát giờ tranh tài SEA Games ai có thành tích tốt hơn sẽ giành suất thi đấu duy nhất hạng 56kg.

Cử tạ là một trong số các môn đang được chú ý của đoàn Thể thao Việt Nam ở SEA Games 29 tới. Theo đó, chủ nhà Malaysia cắt bỏ toàn bộ nội dung thi đấu của nữ, đồng thời giới hạn chỉ tổ chức 5 nội dung hạng cân thi đấu của nam và mỗi quốc gia chỉ được phép đăng ký thi đấu 1 VĐV/ 1 nội dung.

Nếu như các hạng cân 62 kg (VĐV Trịnh Văn Vinh), 69kg (VĐV Phạm Tuấn Anh), 77kg (VĐV Nguyễn Hồng Ngọc), 85kg (VĐV Hoàng Tuấn Tài) đã được ấn định thì ở hạng 56kg nam - nội dung gánh trọng trách giúp cử tạ Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu 1HCV SEA Games - vẫn đang là cuộc đua của Thạch Kim Tuấn (23 tuổi) và Trần Lê Quốc Toàn (29 tuổi). 

Kim Tuấn (trái) và Quốc Toàn sẽ cạnh tranh sòng phẳng suất duy nhất dự SEA Games

Ở nội dung này, Kim Tuấn từng giành HCV thế giới 2014, vô địch SEA Games 2013 nhưng từ Olympic 2016 đến nay dính chấn thương dẫn đến phong độ bị ảnh hưởng. Trong khi đó, thành tích cao nhất của Quốc Toàn thua Kim Tuấn nhưng anh lại đang có phong độ nhỉnh hơn sau khi giành HCV châu Á hồi tháng 4 vừa qua. 

Thêm nữa, Kim Tuấn và Quốc Toàn là 2 đại diện ưu tú của 2 địa phương có đóng góp lớn cho thể thao Việt Nam là TP.HCM và Đà Nẵng.

Trước tình hình này, để đảm bảo công bằng, bộ môn và Ban huấn luyện đội tuyển Cử tạ quyết định tạm đăng ký cả Kim Tuấn và Quốc Toàn hạng 56kg với BTC SEA Games. "Việc chọn ai thi đấu sẽ được BHL quyết định ở trước buổi họp kỹ thuật trước khi cử tạ khởi tranh. Kim Tuấn, Quốc Toàn cùng đến Malaysia nhưng ai có phong độ ổn định nhất trong tập luyện cũng như sức khỏe tốt sẽ được thi đấu", Trưởng bộ môn Cử tạ Đỗ Đình Kháng cho biết.

HLV Huỳnh Hữu Chí (ngồi sau) theo sát quá trình luyện tập của Thạch Kim Tuấn

Thông tin thêm với phóng viên ANTĐ, HLV trưởng đội tuyển Cử tạ Việt Nam Huỳnh Hữu Chí cho biết: "Kim Tuấn và Quốc Toàn luyện tập hai trung tâm khác nhau. Quá trình và thành tích tập luyện của mỗi VĐV sẽ được camera quay lại gửi về bộ môn. Hai người sẽ cùng được sang Malaysia và khoảng một ngày trước giờ thi đấu, bộ môn sẽ chấm chọn người có thể trạng và thành tích tốt nhất trong tập luyện dưới sự góp ý của ban huấn luyện để đăng ký chính thức với ban tổ chức".

Ông Huỳnh Hữu Chí là HLV trưởng đội tuyển cử tạ song đồng thời là thầy ruột của Kim Tuấn, vì vậy bản thân ông cũng không biết thành tích luyện tập hiện tại của Quốc Toàn cụ thể là bao nhiêu. "Tôi chỉ có thể thông báo rằng cả 2 VĐV đều đang sẵn sàng tranh HCV SEA Games với các đối thủ khác", ông Chí nói.

Theo nhận định của HLV dày dạn kinh nghiệm này, hạng 56kg nam ở SEA Games, đối thủ chính của Việt Nam sẽ là Thái Lan. "Thời gian dài vừa qua, VĐV hạng 56kg nam của họ không ra mặt mà âm thầm luyện tập. Vì vậy, sẽ không dễ để chúng ta đoạt HCV", HLV Huỳnh Hữu Chí cho biết thêm.

Theo lịch, nội dung 56kg nam môn cử tạ SEA Games thi đấu ngày 25-8. Các hạng cân lớn hơn thi đấu những ngày sau đó và sáng 30-8, tức ngày bế mạc đại hội, nội dung cuối cùng là 85kg có Hoàng Tuấn Tài thi đấu mới diễn ra.