Thành lập công ty để lừa tiền những người sang Nhật Bản lao động

  • 26/09/2022 15:31
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm nhóm bị cáo lừa đảo xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa gồm Võ Ngọc Tuấn (SN 1986, trú ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương); Ngô Thị Nhung (SN 1986, ở quận Bắc Từ Liêm); Bùi Mạnh Cường (SN 1991, ở quận Cầu giấy), Trịnh Xuân Toàn (SN 1989, ở quận Hà Đông, Hà Nội) và Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1987, ở TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình).

Quá trình xét xử cho thấy, năm 2017, anh Phạm Đình N. biết Ngô Thị Nhung làm cho Công ty CP Cung ứng nhân lực và tư vấn du học Toàn Tâm nên nộp 13.000 USD cho Nhung để đi Nhật Bản.

Thành lập công ty để lừa tiền những người sang Nhật Bản lao động ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Ngày 26-2-2018, anh N. đến công ty ký hợp đồng với cam kết sang Nhật Bản trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày 10-3-2018. Mòn mỏi chờ đợi, anh N. vẫn không được đi xuất khẩu lao động và cũng không được công ty này hoàn trả lại tiền.

Sau khi anh N. tố giác Công ty Toàn Tâm, cơ quan điều tra làm rõ đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động do Võ Ngọc Tuấn cầm đầu.

Theo đó, năm 2017, thông qua quan hệ xã hội, Tuấn quen biết Nhung. Tuấn giới thiệu đang mở công ty ở TP Hải Phòng để đưa người đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Tuấn muốn mở văn phòng tại Hà Nội để tuyển lao động với chi phí khoảng 13.000 USD/ người, mức lương trung bình từ 30 - 40 triệu đồng/ tháng…

Nếu Nhung tìm được khách, Tuấn sẽ trả lương 7 triệu đồng/ tháng và “hoa hồng” từ 500 - 1.000 USD/ người. Tuấn cũng hứa hẹn, trường hợp không đưa đi được, Tuấn sẽ chuyển hồ sơ đến công ty có đầy đủ chức năng làm thủ tục đưa đi. Sau đó, Nhung rủ Bùi Mạnh Cường đến làm cho Tuấn.

Để thuận tiện, Tuấn thỏa thuận, thống nhất với Nhung và Cường thành lập Công ty CP Cung ứng nhân lực và tư vấn du học Toàn Tâm. Công ty do Tuấn làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc doanh nghiệp với vốn góp 2,5 tỷ đồng, chiếm 50% vốn.

Cường và Nhung mỗi người góp 1,25 tỷ đồng, nắm giữ 50% vốn. Thực chất, Cường và Nhung không góp vốn. Sau đó, Tuấn thuê Trịnh Xuân Toàn làm nhân viên với mức lương 5 triệu đồng cộng phí “hoa hồng”.

Mặc dù biết Công ty Toàn Tâm không được cấp giấy phép xuất khẩu lao động, song Nhung, Cường, Toàn vẫn đưa các thông tin lên mạng xã hội Zalo, Facebook giới thiệu doanh nghiệp để tuyển lao động từ 20-35 tuổi, không phân biệt nam nữ, làm việc trong lĩnh vực lắp ráp linh kiện điện tử và chế biến thực phẩm, đồng thời hứa hẹn chậm nhất 45 ngày sẽ bay.

Quá trình Công ty Toàn Tâm hoạt động đã có 14 người tin tưởng và nộp tiền cho Nhung, Cường, Toàn, Tuấn với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng.

Tại tòa, Tuấn khai nhận về việc lập công ty và nhờ Nhung, Cường đứng tên hộ cổ phần. Bản chất công ty không có tài sản. Việc lập công ty để thuận tiện trong việc ký hợp đồng, thu tiền của các bị hại.

Công ty đăng ký kinh doanh cung ứng lao động trong nước và không được phép đưa lao động ra nước ngoài. Tuấn thừa nhận đang bị Công an TP Cần Thơ xử lý trong vụ án khác.

Bị cáo Nhung khai, khi gặp Tuấn chỉ nghĩ là công việc hợp tác. “Như phản xạ bình thường khi gặp anh em trong nghề. Khi Tuấn giới thiệu làm về xuất khẩu lao động, bị cáo rất tin tưởng, đồng ý làm cho Tuấn. Bị cáo tìm được 7 người. Tuấn nói công ty chỉ cung ứng lao động trong nước, bị cáo hiểu là tuyển người và gửi lao động đến công ty khác để xử lý cho họ bay. Sau khi biết các bạn không có lịch bay, bị cáo mới biết anh Tuấn dùng con dấu công ty ký hợp đồng là sai?” - Nhung khai báo và cho rằng không có động cơ lừa đảo.

Về phần mình, bị cáo Cường cũng khai nhận hành vi như cáo trạng truy tố và nói không có ý định chiếm đoạt tiền của mọi người, vì bản thân người nhà bị cáo cũng đưa tiền cho Tuấn.

Quá trình tố tụng, Tuấn khai nhận sau khi nhận tiền, bị cáo đã chuyển cho Nguyễn Thị Hải Yến (không rõ nhân thân) 1 tỷ đồng gồm đưa tiền mặt 700 triệu đồng và chuyển khoản vào tài khoản người thân của Yến 300 triệu đồng để nhờ người này đưa người sang Nhật Bản. Tuy nhiên, Yến không thực hiện và không trả lại tiền. Hiện, Tuấn không biết Yến là ai, ở đâu, không nhớ tài khoản chuyển tiền.

Đặc biệt, thông qua quan hệ xã hội, Tuấn quen biết Nguyễn Thị Lan Anh - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại tư vấn du học Lan Anh HB. Tuấn nói Công ty Toàn Tâm có nhiều đầu mối đã thu tiền và ký hợp đồng với các lao động sang Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mặc dù Công ty Lan Anh HB không có chức năng đưa người đi làm việc nước ngoài, song Lan Anh vẫn nói công ty có suất sang Nhật Bản theo diện thương mại (có visa, thư mời). Tin tưởng, Tuấn đã đưa cho Lan Anh 180 triệu đồng để nhờ làm thủ tục đưa 5 người sang Nhật bản.

Nhận tiền, song Lan Anh không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt tiền để sử dụng cá nhân.

Hết thời hạn cam kết, các bị hại đến công ty để đòi lại tiền. Hiện Tuấn mới trả lại 326,8 triệu đồng, còn chiếm đoạt hơn 3,3 tỷ đồng.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Võ Ngọc Tuấn 20 năm tù; Ngô Thị Nhung 8 năm tù; Bùi Mạnh Cường 7 năm tù; Trịnh Xuân Toàn 7 năm tù và Nguyễn Thị Lan Anh 4 năm cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tin cùng chuyên mục