Thành công không đến từ lười biếng

ANTĐ - Jimmy là một người nông dân quanh năm trồng cấy, suốt ngày ở ngoài cánh đồng, mưa tuôn, nắng cháy, công việc vô cùng vất vả. Một ngày nọ, trời nắng chói chang, cả cánh đồng trồng dưa của Jimmy khô cằn trơ gốc, Jimmy è cổ gánh từng thùng nước để tưới cho những gốc dưa đang ra hoa. 

 Người bạn cùng làng lên thành phố làm ăn đã lâu, đi qua thấy Jimmy đang ngồi thở dốc vì mệt, liền bảo: “Tôi đã nói với anh từ mấy năm nay rồi, bán hết ruộng đất đi lên thành phố làm ăn có phải sung sướng không, ngày nào cũng quần quật mà nghèo vẫn hoàn nghèo”. Jimmy phân bua: “Nhưng tôi có biết làm gì ngoài trồng cấy đâu, bán hết đất đai đi rồi thì sống vào đâu?”. Người bạn nghe vậy cười khẩy bỏ đi.

Ngồi trong ngôi nhà rách của mình, Jimmy lại nhớ tới câu nói của người bạn, Jimmy nghĩ: “Hay mình bán quách đất đai đi, lên thành phố làm ăn chứ cứ thế này mãi, làm việc cực khổ mà vẫn nghèo”. Ngồi nghĩ rồi ngủ lúc nào không hay, Jimmy mơ một giấc mơ kỳ lạ: Mọi người dân trong làng mỗi người vác một thanh gỗ dài kéo nhau đi ra khỏi làng, Jimmy thấy lạ liền hỏi thì được trả lời: họ đi đến một vùng đất trù phú, giàu có và hạnh phúc nhưng để đến đó mỗi người phải vác theo một thanh gỗ dài và nặng. Jimmy thấy thế thích quá liền xin đi theo và cũng được phát một thanh gỗ.

Cả đoàn người cứ thế vác gỗ lầm lũi bước đi dưới trưa hè nắng gắt mà không thấy ai kêu ca. Đến ngày thứ hai, mệt quá, Jimmy mới nghĩ: “Chỉ cần vác một thanh gỗ là được, mà gỗ thì có thanh dài, thanh ngắn, chi bằng ta chặt bớt đi cho đỡ nặng” và anh ta lấy rừu ra chặt bớt một phần ba thanh gỗ,. Quả nhiên, bước đi nhanh hơn hẳn, Jimmy rất khoái chí nhìn những người khác đang nặng nhọc bước đi.

Hai hôm sau, Jimmy lại chặt bớt thêm một phần của thanh gỗ, hôm sau thì anh ta chẻ đôi thanh gỗ ra và bước đi đơn giản với một khúc gỗ nhẹ bẫng trên vai. Hôm sau đến một vực sâu, tất cả mọi người đều bỏ thanh gỗ của mình ra bắc làm cầu và đi qua dễ dàng, sang bên kia là đến vùng đất hứa, Jimmy lúc này mới tá hỏa vì khúc gỗ của mình ngắn không đủ bắc qua, loay hoay tìm cách sang bên kia, Jimmy rơi tõm xuống vực.

La hét rồi tỉnh dậy, người Jimmy ướt sũng mồ hôi vì sợ. Jimmy ngồi bần thần nhớ lại giấc mơ và anh ta đã hiểu ra, biết mình phải làm gì. Từ hôm ấy, Jimmy chăm chỉ chăm sóc ruộng nương, không quản ngại mưa nắng để hy vọng có vụ mùa bội thu.

Trong cuộc sống, chẳng có giàu sang, hạnh phúc hay thành công nào đến một cách dễ dàng và tự nhiên với những người lười biếng, không chịu khó, chịu khổ. Hãy tận tâm, tận lực, cố gắng hết sức, sẽ đến một ngày bạn thu hoạch được trái ngọt thành quả.