Tháng cô hồn lên cơn sốt mua bột trừ tà

  • 10/08/2014 06:50
  • 1 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTĐ - Theo những lời quảng cáo ở các cửa hàng phong thủy hay trên các trang mạng thì chỉ cần bỏ ra mấy trăm nghìn đồng là bạn có ngay hai gói bột tẩy uế, trừ tà được nhập từ nước ngoài, có khả năng “đuổi hết những gì xấu nhất trong cuộc sống mà bạn vấp phải”. Thậm chí, liên hệ đến một số cơ sở bán thứ bột thần kỳ này, thì nhận được câu trả lời là: Hết hàng!
Tháng cô hồn lên cơn sốt mua bột trừ tà ảnh 1

Thế giới âm phần phảng phất trong nhà bạn - quảng cáo hay là dọa?

“Có đôi lúc trong cuộc sống gặp nhiều sự cố “xui xẻo” xảy ra là chuyện không thể nào lường trước được… Gặp những chuyện này tức là bạn đã gặp ám khí (dân gian gọi là phong long, thường là uế khí do người khác, khách khứa để lại) và cách khắc phục là dùng bột tẩy uế xông toàn bộ ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh của mình… Và trong cuộc sống thì ngoài yếu tố phong thủy thì cũng có thể có cả những thế giới âm phần hay phảng phất trong nhà của bạn. Trong thế giới đó có những vong linh hợp với gia chủ theo độ trì và cũng có khi không hợp thì phá phách gây cản trở cho cuộc sống thường nhật ví dụ như buôn bán kinh doanh luôn gặp trắc trở hoặc ẩn hiện làm cho chính gia chủ phải giật mình khó chịu… Bột trừ tà giúp trừ khử, tiêu diệt và làm xoa dịu âm dữ trong gia thất. Trừ tà căn nhà mới xây xong hoặc nhà mới mua, quán ăn hoặc xông nhà đất bán mãi không được”…

Những lời quảng cáo nặng tính “hù dọa” như thế này từ những người bán đã khiến không ít người  lo lắng mà đổ xô đi mua bột tẩy uế, bột trừ tà để đốt vào những dịp quan trọng như lễ, Tết, rằm tháng 7, ngày nhập trạch, về nhà mới, khai trương cơ sở kinh doanh hoặc đơn giản là bất cứ khi nào gia chủ cảm thấy gặp nhiều “xui xẻo” trong cuộc sống, kinh doanh… Không đơn giản như một số loại bột “trừ phong long” mà dân gian nhiều người vẫn áp dụng, được mua tại các chùa hoặc cửa hàng thuốc Bắc với giá vài chục nghìn đồng, những loại bột này có giá bán khá cao, dao động khoảng 190.000-250.000 đồng mỗi gói tùy nguồn gốc xuất xứ. Theo hướng dẫn của những người bán loại bột được cho là thần kỳ này  thì với ngôi nhà một tầng với diện tích khoảng dưới 100m2 thì có thể sử dụng 1 gói bột tẩy uế và 1 gói bột trừ tà, với những ngôi nhà cao tầng thì có thể tăng lên 2 đến 3 gói mỗi loại. Như vậy chi phí để “đuổi hết xui xẻo, tà ma” cho một gia đình dao động trong khoảng vài ba trăm đến hàng triệu đồng.

Cháy hàng trong tháng cô hồn

Trong vai một người cần mua số lượng lớn bột tẩy uế, trừ tà, chúng tôi đã liên hệ với một số địa chỉ bán vật phẩm phong thủy. Loại bột này khá mới mẻ trên thị trường, theo những người bán hàng thì mới xuất hiện khoảng hơn một năm trở về đây, cũng chỉ có một số cửa hàng bán và đa phần được nhập từ nước ngoài, được in chữ nước ngoài trên bao bì. Nếu như người ta vẫn quan niệm tháng cô hồn đến, mọi hoạt động buôn bán, kinh doanh bình thường đều bị ế ẩm, đình đốn nhưng đây lại là thời điểm làm ăn béo bở nhất của những người kinh doanh bột tẩy uế, trừ tà. Đến thời điểm này khi chúng tôi hỏi thì hầu hết các cửa hàng đều thông báo đã hết hàng. Nhân viên một cửa hàng phong thủy lớn trên phố Xã Đàn (Hà Nội) cho biết gần đây nhu cầu mua bột tẩy uế trừ tà rất lớn, đặc biệt trong tháng 7 được coi là tháng cô hồn này: “Rất nhiều người hỏi bột tẩy uế, trừ tà nên đến bây giờ mới đầu tháng 7 mà đã hết sạch hàng. Chúng em đã phản ánh lên trên và công ty thông báo đến tháng 10 mới có hàng nhập về”. Cũng theo nhân viên này thì loại bột tẩy uế, trừ tà bán ở đây được nhập khẩu từ Hồng Kông (Trung Quốc), có giá trên 190.000 đồng mỗi gói. Tiếp tục hỏi đến một cửa hàng bán đồ phong thủy khác trên phố Trần Hưng Đạo, chúng tôi cũng nhận được cái lắc đầu tương tự với lý do số người mua nhiều nên không còn hàng.

Khi chúng tôi liên hệ qua điện thoại với một người bán bột tẩy uế, trừ tà khác tự nhận là một nhà phong thủy trong TP Hồ Chí Minh, anh này cho biết mình vẫn còn hàng. Sau khi giới thiệu kỹ càng về tác dụng của bột tẩy uế, từ tà, người bán này nhiệt tình hướng dẫn thêm về cách sử dụng. Theo những lời giới thiệu của thầy phong thủy này thì loại bột tẩy uế, trừ tà anh ta đang bán được nhập khẩu từ Thái Lan, bán ra với giá 250.000 đồng/ gói. “Đây là loại nhập khẩu từ Thái Lan nhé, anh không có loại nhập khẩu từ Trung Quốc bán với giá 196.000 đồng người ta vẫn bán đâu” - anh còn nói thêm. Bột tẩy uế, trừ tà được chế tạo từ một số lá, cành, vỏ và rễ cây bồ đề xay nhuyễn và trộn thêm một số thành phần khác để có mùi thơm đặc trưng riêng dùng xua uế khí trong không gian quanh ngôi nhà hoặc xua chính uế khí của bản thân bạn. Bột tẩy uế, trừ tà được trì tụng rất kỹ qua những bài kinh Thần chú Chuẩn đề, Địa tạng vương bồ tát và các thần chú đặc biệt khác trong Phật giáo. Đối với bột trừ tà, anh này cho biết đã cất công trì chú thêm vào những gói bột này theo nghi thức Phật giáo và dùng tay bắt Ấn theo “Án ma ni bát di hồng” và những chú khác để thêm phần linh nghiệm. Riêng bột tẩy uế thì phải dùng những chú khác mang lại cát tường như ý đặc biệt là Kinh chú ngài SIQUALI, trong Phật giáo ngài là Chư thiên chuyên ban phước tài lộc cho gia chủ…

Có lẽ vì loại bột này còn khá lạ lẫm đối với phần lớn người tiêu dùng nên khi hỏi mua đều được người bán hướng dẫn khá tỉ mỉ. Theo hướng dẫn, khi dùng thì gia chủ chỉ cần đổ bột theo hình núi nhô lên (để dễ đốt lửa) vào một cái đĩa sứ, đốt cháy bột từ từ và khi bột cháy tỏa khói thì mang đi hơ mọi ngóc ngách trong nhà. Có thể mở cửa để cho khói có thể lan tỏa rộng khắp và thoát ra ngoài nhanh chóng. “Nếu là nhà riêng hoặc tập thể cũ thì trong quá trình đốt nên đảo bột lên để tăng lượng khói, còn chung cư hoặc tập thể mới thì không nên vì rất có thể làm khởi động hệ thống báo cháy” - một người bán hàng không quên dặn kỹ. Nếu muốn tẩy uế cho bản thân những người trong nhà thì khi hoàn tất việc hơ khắp nhà, gia chủ sẽ đặt đĩa tại phòng khách rồi lần lượt các thành viên trong gia đình bước qua (nam 7 lần, nữ 9 lần). Xong đâu đấy, đặt đĩa bột giữa phòng cho đến khi bột cháy tàn thì đem đổ ra ngoài ngã ba đường để tránh tà ma. Nếu cảm giác gia thất không an toàn về âm phần thì nên dùng bột trừ tà đốt trước tại trong nhà, rồi đúng ba ngày sau dùng bột tẩy uế mà tẩy tiếp tục… Và cuối cùng là câu “thần chú” mỗi người phải đọc khi đốt bột tẩy uế, trừ tà: Tống khứ hung khí, uế khí, tà khí, yêu khí, cởi dị phong long, tiêu sản, ma mới, ma cũ, người quá khứ, khô cốt cấp cấp tẩu tán...

Tháng cô hồn lên cơn sốt mua bột trừ tà ảnh 2

Không phải cứ đem về đốt là đuổi được tà ma

Để tìm hiểu thực hư tác dụng của những loại bột này, cũng như tín ngưỡng dân gian trong việc tẩy uế, trừ tà, chúng tôi đã tìm đến một số nhà phong thủy, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian. Theo nhà phong thủy Nguyễn Cung Hà thì dù làm trong lĩnh vực phong thủy nhưng ông chưa nghe nói đến loại bột được cho là tẩy uế, trừ tà nhập khẩu từ nước ngoài như trên. Trên thực tế thì trong từng tôn giáo và nghi lễ tín ngưỡng khác nhau, người ta cũng có những lễ nghi trừ tà khác nhau nhưng không phải ai cũng làm được. Trong dân gian có một số loại nguyên liệu khi đốt cháy hoặc đun sôi, dùng để lau chùi có mùi hương thơm… được cho là có khả năng xông độc, xua tan ám khí như trầm hương, rượu gừng… Cái đó thì người dân có thể mua về tự sử dụng cho căn nhà của mình. Tuy nhiên, trong phong thủy, cũng có một số vật liệu được cho là có tác dụng xua âm khí, trừ tà ma, nhiều nhà phong thủy, thầy pháp cũng có thể chế thành các loại nước thánh, bột… nhưng không phải gia chủ cứ mua về đốt rồi đọc thần chú là có thể xua uế khí, trừ tà ma. Nó phụ thuộc vào từng tôn giáo, tín ngưỡng và phải có những nghi thức nhất định tùy vào từng nghi lễ cụ thể. Đặc biệt không phải ai cũng có thể sử dụng những loại bột, nước đó mà phải là những thầy pháp, cao tăng đắc đạo có những bí quyết sử dụng thì mới có thể thực hành các nghi lễ đó.

Còn nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, GS Ngô Đức Thịnh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng dân gian Việt Nam) thì cho biết, trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam vẫn có những quan niệm và nghi lễ trừ tà ma. Thường thì người ta hay mời các thầy phong thủy, thầy pháp có pháp thuật trừ tà về để tiến hành các nghi lễ đó. Đó là niềm tin, là tín ngưỡng con người duy trì từ xưa đến nay, dù việc có tà ma thật hay không thì chưa ai chứng minh được nhưng nó như một liều thuốc tinh thần cho nhiều người. Tuy nhiên việc bán các loại bột được trì chú để trừ tà ma thì ông chưa nghe tới và điều này cũng không tồn tại trong tín ngưỡng của người Việt Nam. “Theo tôi đó là những hoạt động lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi, một thứ vớ vẩn. Là con người, tốt nhất hãy sống nhân đức thì chắc sẽ không có tà ma nào làm hại cả, đừng mê tín mù quáng mà bỏ tiền vào những việc vô bổ - ông nói.

Tin cùng chuyên mục