Thái Lan tìm thấy ống chứa chất phóng xạ nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhà chức trách Thái Lan thông báo tìm thấy ống chứa chất phóng xạ nguy hiểm tại một nhà máy luyện kim ở huyện Kabin Buri thuộc tỉnh Prachin Buri, miền Đông nước này, sau khi bị thất lạc hôm 10-3.
Ống kim loại hình trụ, chứa chất phóng xạ Caesium-137, bị mất tích tại một nhà máy điện ở Prachin Buri

Ống kim loại hình trụ, chứa chất phóng xạ Caesium-137, bị mất tích tại một nhà máy điện ở Prachin Buri

Ống kim loại hình trụ, dài 30 cm và rộng 13 cm, nặng 25kg, chứa chất phóng xạ Caesium-137, trước đó được báo cáo là bị mất tích tại một nhà máy điện ở Prachin Buri trong quá trình kiểm tra định kỳ.

“Sáng qua, Caesium-137 đã được phát hiện tại một nhà máy luyện kim ở huyện Kabin Buri của tỉnh Prachin Buri”, Tỉnh trưởng Prachin Buri, Ronnarong Nakornjinda cho biết tại cuộc họp báo hôm 20-3.

“Ngay sau khi phát hiện chất phóng xạ, chúng tôi đã lập tức phong tỏa nhà máy và cấm mọi người vào đó”, Tỉnh trưởng Prachin Buri cho biết thêm.

Có khoảng 70 công nhân tại nhà máy luyện kim và họ đã được yêu cầu tạm thời ngừng làm việc để đảm bảo an toàn. Theo ông Ronnarong, đội ngũ y tế và các quan chức của Văn phòng Nguyên tử vì Hòa bình ở Thái Lan cũng sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe cho các công nhân.

“Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa biết ống chứa chất phóng xạ đã mất tích như thế nào”, ông Permsuk Sutchaphiwat, Tổng thư ký Văn phòng Nguyên tử vì Hòa bình, nói tại cuộc họp báo nêu trên.

Văn phòng Nguyên tử vì Hòa bình trực thuộc Bộ Giáo dục Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới. Cơ quan này quy định việc sử dụng an toàn các vật liệu bức xạ và hạt nhân ở Thái Lan theo các tiêu chuẩn và nghĩa vụ quốc tế.

Theo Cục Kiểm soát Dịch bệnh của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, người dân nên tránh tiếp xúc với các chất phóng xạ hoặc bất kỳ vật chứa kim loại khả nghi nào. Những người cư trú trong khu vực nên đăng ký với chính quyền và rửa tay mỗi lần trước khi ăn hoặc uống. Bất kỳ đồ đạc nào bị cho là nhiễm chất phóng xạ phải được gửi đến cơ quan chức năng để kiểm tra.