Iraq lo ngại khối chất phóng xạ bị đánh cắp rơi vào tay IS

ANTĐ - Chính phủ Iraq đang ra sức tìm kiếm khối phóng xạ bị đánh cắp vào năm 2015, vì lo ngại vật liệu hạt nhân này có thể rơi vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và tạo ra những hậu quả khôn lường.

Theo những tài liệu bị rò rỉ mà hãng tin Reuters thu được, nguyên liệu phóng xạ này được lưu trữ trong một chiếc hộp to gần bằng máy tính xách tay, tại một nhà kho của công ty dầu mỏ Mỹ Weatherford, ở Basra, Iraq. Nó bị đánh cắp vào tháng 11-2015.

Tài liệu đề ngày 30-11-2015 gửi lên Bộ Môi trường Iraq nói rằng khối chất phóng xạ bị mất cắp là 10 gram Ir-192, đây là một loại phóng xạ nguy hiểm được Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xếp vào nhóm 2. Ir-192 có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho một người đứng gần và tử vong cho những người tiếp xúc với nó trong vài giờ đến vài ngày.

Các chuyên gia lo ngại IS có thể chế tạo bom nguy hiểm từ các nguyên liệu phóng xạ bị mất cắp (Ảnh minh họa)

Khối chất trên thuộc sở hữu của công ty SGS, có trụ sở tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và được chuyển giao cho công ty dầu mỏ Weatherford của Mỹ tại Barsa để kiểm tra các lỗ hổng trong đường ống dẫn dầu và khí đốt.

Một số quan chức Iraq giấu tên đã xác nhận vụ việc với Reuters, trong khi phát ngôn viên Bộ Môi trường Iraq và công ty Weatherford từ chối bình luận về điều này với lý do an ninh quốc gia.

Khối chất phóng xạ bị mất cắp được xếp vào nhóm nguy hiểm thứ 2
Các quan chức Iraq đang vô cùng lo ngại rằng vật liệu hạt nhân này có thể rơi vào tay bọn tội phạm, hay các tổ chức khủng bố khét tiếng như IS và bị chế thành những “quả bom bẩn”.

“Chúng tôi lo sợ nguyên liệu phóng xạ sẽ rơi vào tay Daesh (một tên gọi khác của IS) và chúng sẽ chế tạo thành một quả bom nguy hiểm”, một quan chức giấu tên nói.

Các quan chức cho biết chưa xuất hiện dấu hiệu cho thấy khối chất phóng xạ này bị đưa vào khu vực tổ chức IS đang kiểm soát ở Iraq cũng như chưa xác định được bất cứ nghi phạm nào trong vụ việc.Tuy nhiên, cuộc điều tra cũng cho thấy thủ phạm đã có kiến thức và vô cùng am hiểu địa điểm.

Hiện tại, quân đội, cảnh sát khu vực tỉnh Barsa và lực lượng tình báo Iraq đang ra sức tìm kiếm khối chất phóng xạ bị đánh cắp.