Thái Lan muốn loại bỏ ngành công nghiệp mại dâm

  • 17/07/2016 19:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Ngành công nghiệp mại dâm của Thái Lan đang gặp nhiều khó khăn, khi cảnh sát đang tăng cường triệt phá các ổ mại dâm tại Bangkok trong một vài tuần qua.

Những người làm trong ngành công nghiệp này cho rằng, việc loại bỏ ngành công nghiệp mại dâm sẽ làm suy yếu đến nền kinh tế, vốn đã bị ảnh hưởng sau cuộc đảo chính hồi năm 2014.

Thái Lan là đất nước với người Phật giáo chiếm đa số và mang tư tưởng truyền thống, tuy nhiên lại có các dịch vụ mại dâm rất phát triển. Khách du lịch và đàn ông Thái Lan thường đổ xô đến các quán rượu và mát xa ở Bangkok cũng như các thành phố du lịch khác để tìm kiếm dịch vụ này.

Thái Lan muốn loại bỏ ngành công nghiệp mại dâm ảnh 1

Mại dâm không hợp pháp tại Thái Lan nhưng các cơ quan pháp luật thường bỏ lơ kiểm soát

Tuy nhiên, Bộ trưởng Du lịch Kobkarn Wattanavrangkul mới đây đã lên tiếng đánh giá thấp vai trò của ngành công nghiệp mại dâm đối với việc thu hút khách du lịch.

"Khách du lịch đến Thái Lan không phải vì điều đó. Họ đến đây vì nền văn hóa tốt đẹp của chúng tôi. Chúng tôi muốn một ngành du lịch chất lượng và loại bỏ ngành công nghiệp mại dâm", bà Kobkarn khẳng định.

Mại dâm là bất hợp pháp tại Thái Lan nhưng các cơ quan pháp luật vẫn bỏ qua việc này. Nhiều chuyên gia cho rằng, loại bỏ ngành công nghiệp này là việc làm khó khăn do nó đang là “khoản thu nhập ngoài” cho vô số quan chức và cảnh sát.

Những người ủng hộ ngành mại dâm cho rằng, mục tiêu của bà Kobkarn là phi thực tế.

Chính quyền quân sự thường phủ nhận sự phổ biến của tệ nạn mại dâm và sự đóng góp của mại dâm cho nền kinh tế và du lịch.

Chính phủ nước này cũng không đưa ra ước tính nào về giá trị của ngành công nghiệp mại dâm tại nước này, hay thu nhập của những người làm trong nghề là bao nhiêu.

Tuy nhiên, theo tài liệu nghiên cứu của UNAIDS vào năm 2014, đang có 123.530 gái (có thể cả trai) mại dâm ở Thái Lan.

Ngoài ra, mỗi người trung bình kiếm được khoảng 143 USD/đêm, gấp 20 lần thu nhập trung bình của người Thái Lan.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục