Thách thức đối với ASEAN

ANTĐ - Dù là một trong những tổ chức khu vực thành công nhất song ASEAN sẽ gặp phải không ít thách thức để duy trì vị thế của mình trong một châu Á đang trỗi dậy.

Thách thức đối với ASEAN  ảnh 1
Quốc vương Brunei Sultan Hassanal Bolkiah cho rằng đoàn kết sẽ giúp ASEAN phát huy sức mạnh

Nhân chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Singapore, ngày 22-4, Quốc vương Brunei Sultan Hassanal Bolkiah đã có bài phát biểu khai mạc tại diễn đàn “Thuyết trình Singapore” lần thứ 34, nhấn mạnh những thách thức mà Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ phải đối mặt trong tương lai cũng như cách thức để ASEAN giải quyết các vấn đề này. Trong đó, Quốc vương Hassanal Bolkiah cho rằng một trong những thách thức lớn nhất với ASEAN duy trì vị thế trong một châu Á đang trỗi dậy mạnh mẽ.

Cho đến nay, ASEAN vẫn được xem là một trong những tổ chức khu vực thành công nhất trên thế giới. Từ một hiệp hội ban đầu với các thành viên chỉ có một nửa số các quốc gia Đông Nam Á, ASEAN nay đã trở thành một hiệp hội chung, bao gồm tất cả các quốc gia khu vực, không phân biệt chế độ chính trị và trình độ phát triển kinh tế-xã hội.

ASEAN hiện là một tổ chức khu vực có tổng diện tích 4,46 triệu km2, bằng 3% tổng diện tích đất của Trái Đất, vùng biển của ASEAN gấp 3 lần diện tích đất của các thành viên hiệp hội, và có tổng số dân khoảng 600 triệu người, bằng 8,8% dân số thế giới. ASEAN đang là một trong những khu vực có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới với GDP đạt hơn 2.300 tỷ USD (tính tới hết năm 2012).

Cùng với đó, ASEAN đang giữ vai trò hạt nhân trong các vấn đề về hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực. Hiệp hội đang hướng tới việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và có quan hệ đối tác chiến lược, đối thoại với tất cả các cường quốc và tổ chức lớn nhất thế giới và khu vực như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ… cũng như LHQ hay Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, theo Quốc vương Brunei, những thập niên tới, ASEAN sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau và khó khăn hơn hiện nay. Quốc vương Hassanal Bolkiah nhấn mạnh, sự thay đổi trong cán cân kinh tế và chính trị nghiêng sang châu Á và sự nổi lên của các cường quốc lớn và trung bình trong khu vực đang tạo ra thay đổi trong quan hệ giữa các nước và tác động đến bối cảnh chiến lược khu vực, trong khi ở khu vực đang diễn ra tranh chấp trên biển và có sự chia rẽ lập trường chung trong vấn đề này.

Để duy trì vai trò và vị thế trong môi trường mới đang thay đổi ở châu Á, Quốc vương Brunei cho rằng, ASEAN cần phải tiếp tục phản ứng nhanh nhạy hơn và phấn đấu trở thành một tổ chức hướng tới nhân dân. Ông cũng thúc đẩy ASEAN củng cố đoàn kết và hợp tác phối hợp nội khối, cho rằng đồng thuận và sự hợp tác thực tế này sẽ giúp ASEAN và các nước đối tác giải quyết những thách thức khu vực hiện nay.

Cũng như Quốc vương Brunei, tại diễn đàn “Tăng cường an ninh và ổn định khu vực” trung tuần tháng 4 này ở Kuala Lumpur, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho rằng ASEAN cần làm việc như một sức mạnh tập thể để tăng cường sức mạnh kinh tế, xã hội và an ninh của khối và cần phải qua lợi ích cá nhân. Ông Najib nhấn mạnh một ASEAN vững mạnh và kết nối sâu sắc sẽ được chuẩn bị tốt hơn để đối mặt với những thách thức trong những năm tới.