THAAD của Mỹ đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo tầm trung

  • 12/07/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), hệ thống phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã lần đầu tiên bắn hạ được một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) trong bài thử nghiệm ở Alaska mới diễn ra hôm 11-7.

MDA cho biết, hệ thống THAAD, triển khai ở bãi thử Spaceport ở Kodiak, Alaska đã đánh chặn thành công mục tiêu IRBM, được phóng từ máy bay vận tải C-17 ở phía bắc Hawaii vào hôm 11-7.

“Vụ bắn thử thành công tên lửa IRBM của THAAD cho thấy khả năng chống lại mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên cũng như nhiều quốc gia thù địch khác”, MDA đưa ra thông cáo cho hay.

THAAD của Mỹ đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo tầm trung ảnh 1

THAAD đang chứng tỏ là tên lửa đánh chặn đáng tin cậy nhất của Mỹ

Đây là lần thử nghiệm thành công thứ 14 liên tiếp của THAAD kể từ năm 2005, tuy nhiên các mục tiêu trước đây không phải là IRBM. THAAD đang có thành tích đánh chặn đáng tin cậy nhất trong các hệ thống phòng không của Mỹ. Nếu so sánh, hệ thống tên lửa đánh chặn trên mặt đất (GMD) chỉ có tỉ lệ bắn trúng 54% khi thử nghiệm, trong khi hệ thống Aegis là 83%.

THAAD đã được chú ý trong thời gian gần đây sau khi Mỹ triển khai nó đến Hàn Quốc nhằm chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên. Điều này bị Nga và Trung Quốc đặc biệt phản đối do lo ngại loại vũ khí này có thể gây ảnh hưởng cho 2 nước này, do nó có tầm bắn 200km và tầm bao phủ của radar lên tới 1.000km. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục